Xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa

Sầu riêng ra hoa nghịch mùa sớm hoặc muộn hơn thời vụ chính thường sẽ không đồng loạt nên hộ trồng cần tác động kích thích để cây nở hoa đồng loạt mang lại hiệu quả cao hơn cho vụ thu hoạch.

Để xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa bà con cần phải áp dụng đúng đắn những kỹ thuật xử lý theo đúng trình tự các bước như sau:

Vào thời điểm sau khi thu hoạch cần phục hồi cho cây sau đó mới áp dụng việc kích thích ra hoa. Trong giai đoạn cây đang ra đọt thì cần tránh nếu kích thích vào thời điểm này là không hợp lý vì nếu kích thích giai đoạn này hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng của đọt lá và hoa diễn ra làm hoa phát triển không được đồng đều. Thời điểm tốt nhất để áp dụng việc sử lý ra hoa và sau đợt bón phân hơn 1 tháng tầm 40 ngày là hợp lý, lúc này cây cũng đã ra đọt 2 lần và đang tiếp tục ra đọt lần thứ 3 thì nên tác động xử lý.

xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa

Xem thêm: Phân tích một số loại thuốc chặn đọt sầu riêng.

Ở lần bón phân thứ 3 hộ trồng nên bón bổ sung thêm MKP phun ướt lên bề mặt lá với liều lượng phun là 80-100g/ 8 lít. Bón được 5-7 ngày tiếp tục phun thêm Cultar liều lượng 750-1500 mục đích là để kích thích mầm hoa.

Hoàn thành công đoạn kích thích mầm hoa xong ở trên tiếp tục công đoạn xử lý dưới mặt đất. Hãy cào hết rác rưởi và những xác cây thực vật có bên dưới gốc sầu riêng dọn cho sạch, đánh mương thoát nước để mặt đất khô nhanh. Ở vùng có mưa hãy dùng bạt nilong phủ lên mặt đất tránh nước mưa tiếp xúc với mặt đất thấm vào rễ tạo điều kiện khô hạn tốt nhất cho sầu riêng.

Cách xử lý khi sầu riêng ra hoa nghịch mùa giai đoạn cây đang phân hóa mầm hoa được chừng 7-14 ngày bà con cần chú ý đến cành cấp 1 hoặc cấp 2. Lúc này mầm hoa có hình dạng mắt cua thì hãy phun thêm Thioure 3-5g/ 10 lít nhầm kích thích mầm hoa nhanh phát triển hơn nữa. Cho đến khi hoa lú ra được chừng khoảng 2-3 cm lúc này hãy cuốn màng nilong nếu có và bắt đầu việc tưới để hoa nở đồng loạt hơn.

Giai đoạn hoa được 3-4 cm bắt đầu tỉa bỏ bớt những hoa nằm ở sát ngọn vì khả năng đậu trái của chúng là không có, kết hợp việc phun thuốc ngừa bệnh thán thư. Bà con cũng cần chú ý là công đoạn xử lý hoa nghịch mùa chỉ áp dụng cho cây được 7 năm tuổi trở lên có sức sinh trưởng tốt không nhiễm bệnh. Đặc biệt chỉ nên phun cultar mỗi năm một lần mà thôi phun nhiều không tốt tốn kém mà còn làm cho cây bị kiệt sức.

Ở giai đoạn kích thích hoa hộ trồng có thể kết hợp thêm bón phân có chứa lân và kali nhầm kích thích hoa phát triển mạnh. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, chăm sóc tốt, xử lý tự thụ phấn cho hoa tốt cùng với kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng đúng chuẩn cây sẽ nuôi trái tốt ít rụng cho năng suất cao. Xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa là công đoạn quan trọng quyết định năng suất của cả mùa vụ.