Xử lý nấm Phytophthora gây bệnh cho cây sầu riêng

Nấm Phytophthora là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh hại đáng sợ trên cây sầu riêng, chúng ký sinh dưới lòng đất và khi gặp điều kiện thuật lợi sẽ bùng phát mạnh tấn công gây bệnh cho cây sầu riêng.

Những bệnh trên cây sầu riêng do loại nấm Phytophthora gây ra thường là bệnh thối rễ, bệnh xì mũ và chảy nhựa, bệnh nứt thân…để khắc phục những bệnh hại đáng sợ này bà con cần nắm rõ những kiến thức và các triệu chứng biểu hiện của bệnh này giai đoạn vừa mới chớm và áp dụng cách phòng ngừa sinh học lẫn hóa học kịp thời. Không cho bệnh bùng phát mạnh tấn công và gây nguy hại trên diện rộng bằng cách xử lý nấm Phytophthora gây bệnh cho cây sầu riêng được chia sẻ bên dưới đây.

Biểu hiện của cây sầu riêng khi nấm Phytophthora tấn công

Nấm Phytophthora tấn công gây hại cây sầu riêng ở mọi giai đoạn và vị trí chúng tấn công thường là thân, lá, hoa, quả và rễ.

xử lý nấm Phytophthora gây bệnh cho cây sầu riêngXem thêm: Bệnh thối võ chạy nhựa trên cây sầu riêng.
+ Biểu hiện của bệnh khi nấm tấn công ở rễ: Với những nơi trồng đất ẩm thấp và điều kiện thoát nước không được tốt đây chính là điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh trên cây sầu riêng Phytophthora sinh sôi mạnh và tấn công gây hại. Ban đầu chúng tấn công vào bộ phận rễ non làm chết rễ khiến cây sinh trưởng chẩm, sau đó tiến tục tấn công dần lên thân lá làm cây không phát triển mà chết dần đi.

+ Nấm lây lan mạnh mẽ từ cành này sang cành khác khiến cây chảy nhựa biểu hiện là vỏ trên thân sẽ có những vết nhựa ướt màu nâu làm cho vỏ với thân gỗ đổi màu. Tiến hành cạo lớp võ ở gỗ sẽ phát hiện bên trong lớp gỗ này có những đường màu nâu sẫm chạy dọc hết thân cây.

xử lý nấm Phytophthora gây bệnh cho cây sầu riêng

+Trên lá: Sẽ xuất hiện những đốm đen, bệnh lây lan rất nhanh khiến lá chuyển màu ban đầu là chuyển sang màu vàng rồi nâu sau đó khô lại rụng theo cành.

+ Trên trái: Xuất hiện một chấm nhỏ chạy dọc hết phần cuống trái rồi lan rộng khắp trái, khi trái già sẽ nứt ra quan sát phần thịt bên trong trái toàn bộ đã bị thối đen.

Cách phòng ngừa ngấm Phytophthora gây bệnh cho cây sầu riêng

Để ngừa ngấm Phytophthora cho cây sầu riêng khi bị nhiễm ở mức độ nhẹ hãy áp dụng những biện pháp sau

  • Canh tác: Chọn những nơi đất cao khô thoáng có hệ thống thoát nước tốt để trồng.
  • Trồng sầu riêng với mật độ thích hợp, tạo độ thông thoáng cho vườn cây có nắng chiếu vào.
  • Bón phân đầy đủ cho cây lượng phân chuồng trước khi bón cần được ủ hoai mục và có pha thêm những chế phẩm sinh học có thể kháng nấm để bón kèm. Áp dụng đúng cách bón phân cho cây sầu riêng đúng kỹ thuật không bón trực tiếp lên rễ sẽ không tốt cho cây
  • Ra thăm vườn thường xuyên mỗi ngay và thu lượm hết mọi tàn dư có trong vườn ra ngoài tiêu hủy để tạo độ thông thoáng, cào rác làm cỏ thường xuyên cho cây.
  • Rắc vôi cho vườn trước khi mùa mưa đến đặc biệt quan tâm đến rãnh thoát nước và liều rắc vôi là 1 tấn/ 1 ha diện tích
  • Dùng các chế phẩm sinh học có khả năng kháng nấm như Trichoderma, xạ khuẩn Streptomyces bón chúng cùng với lúc bón phân cho sầu riêng

Kết hợp với một số biện pháp khác nữa như:

  • Sử dụng vôi nước để quét lên gốc và dùng dung dịch để bôi lên gốc vào thời điểm mùa mưa hoặc cuối mùa mưa. Vị trí bôi là 1m trở xuống để phòng ngừa nấm Phytophthora sp.
  • Khi cây có dấu hiệu chớm bệnh như thâm đen, chảy mũ sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất Metalaxyl, Mancozeb, Fosetyl-aluminium để bôi lên các vết thương, lên các mặt cắt để phòng ngừa bệnh và việc bôi thuốc này nên thực hiện vào ngày nắng ráo.
  • Khi vườn cây nhiễm bệnh nhẹ phun thuốc hóa học Mancozeb, Metalaxyl, Propineb để diệt trừ mầm bệnh, nếu lúc phun thuốc gặp mưa nên phun 2 lần mỗi lần phun cách nhau 1 tuần.
  • Đối với những vườn sầu riêng nhiễm bệnh nặng thì hạn chế việc bón phân, phun thuốc kích thích, tại những vết bệnh cạo bỏ vỏ bôi thuốc Metalaxyl lên bề mặt. Đối với cành khô cưa bỏ đi rồi bôi vôi lên mặt cành khô, phun lên lá Fosetyl-aluminium, Cymoxanil, Propamocarb.HCL với liều lượng có hướng dẫn trên bao bì.

Bên trên là tổng hợp toàn bộ các biện pháp xử lý nấm Phytophthora gây bệnh trên cây sầu riêng. Tùy vào từng tình trạng biểu hiện của bệnh mà bà con nông dân hãy áp dụng đúng chính xác biện pháp xử lý kịp thời để cây trồng không bị nhiễm bệnh, phát triển khỏe mạnh cho năng suất thu hoạch cao ổn định.