Xác định thời điểm thu hoạch bơ thích hợp

Thời điểm thu hoạch hơ thích hợp là điều vô cùng quan trọng để bơ bảo quản được lâu đạt chất lượng ngon khi đến tay người mua.

Xác định thời điểm thu hoạch bơ khi bơ đã già đủ độ lúc này trái đã tập trung đầy đủ chất dinh dưỡng, khi chín sẽ không có hiện tượng chín không đều hoặc là trái bị úng nguyên nhân do thu hoạch quá sớm trái chưa tập trung được đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu thu hoạch quá muộn cũng không tốt vì khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng thì bơ đã chín sẽ không thể nào bảo quản được lâu nữa. Vậy làm sao xác định được thời điểm bơ vừa già để thu hoạch, hãy xem qua kinh nghiệm mà vieneakmat.com.vn chia sẻ đến các bạn ngay sau đây nhé.

Cách xác định thời điểm thu hoạch bơ thích hợp

Bơ thường cho thu hoạch sau thời điểm trồng 5-7 năm trường hợp giống bơ ghép sẽ cho thu hoạch sớm hơn là 3-5 năm sau khi trồng. Vào thời điểm bơ vừa trồng mới hộ trồng cần có những chính sách đặc biệt để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

thời điểm thu hoạch bơ

Xác định thời điểm thu hoạch bơ được ước tính là từ lúc đậu trái cho đến lúc trái chín, thời gian ra hoa cho trái cho đến khi kết trai cây mất khoảng chừng 2 tháng. Tiếp theo trái cần thời giand để đạt kích thước lớn nhất để phát triển là từ 1-3 tháng để trái đạt độ già.

Từng giống bơ khác nhau thì thời điểm thu hoạch cũng sẽ khác nhau, ví dụ như giống bơ chín muộn giống bơ booth 07 chẳng hạn thời điểm thu hoạch là vào tháng 10 đến tháng 12. Giống bơ Hass thì thời điểm thu hoạch sẽ muộn hơn là từ tháng 12 cho đến tháng 2, cho nên hộ trồng nào có ý định trồng xen mô hình bơ và cà phê thì nên chọn giống bơ booth 7 để trồng vì thời điểm thu hoạch trùng với thời điểm bắt đầu thu hoạch cà phê. Công tác chăm sóc sau thu hoạch cũng cùng với cây cà phê nên chăm sóc cùng lúc sẽ tiết kiệm được nhân công.

Xác định giống bơ và chọn thời điểm thu hoạch theo từng loại giống thì còn cách xác định khác nữa đó chính là quan sát màu sắc của vỏ bỏ để xác định thời điểm thu hoạch. Khi quả bơ chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc là màu tím đậm thì quả vỏ sẽ giảm độ bóng hoặc ngay trên vỏ quả sẽ xuất hiện các cục u cám có nghĩa là quả đã già đi đây là cách xác định với số lượng ít. Còn với số lượng nhiều thì nên xác định dựa vào kích thước, trọng lượng cũng như màu sắc của giống để chọn thời điểm thu hoạch bơ. Đối với vườn bơ bắt đầu có quả già rụng đi thì nên bố trí việc thu hoạch ngay để tránh trường hợp quả bị quá già.