Xác định lượng nước và chu kì tưới cho cây cà phê

Chăm sóc cây cà phê và chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê là việc làm vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định đến năng suất của vụ thu hoạch cao hay thấp, thu hoạch có được thuận lợi tập trung cùng lúc hay không.

Thông thường đối với giống cà phê vối Tr4 ngay sau thời điểm thu hoạch một thời gian hãy để cho cây khô hạn để phân hóa mầm hoa. Sau giai đoạn này cây cần một lượng lớn nước để nở hoa và nuôi trái, lượng nước tưới cần đúng thời điểm và đầy đủ vì nếu tưới ít thì cây không cho được năng suất cao còn nếu tưới quá nhiều nước dư thừa hoa sẽ nở không tập trung khiến việc thu hoặc không tập trung tốn nhân công. Chính vì vậy mà việc chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê xác định lượng nước tưới và chu kì tưới là điều vô cùng quan trọng.

Xác định thời gian cần tưới nước cho cây cà phê

xác định lượng nước tưới và chu kì tưới cho cây cà phê

Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê.

  • Thời điểm tưới nước lần đầu tiên đó chính là ngay sau thời điểm thu hoạch, đây chính là đợt tưới nước quan trọng nhất trong năm. Đợt tưới này nó quyết định phần lớn khả năng phân hóa mầm hoa lẫn tỷ lệ đậu trai cho cây cùng với năng suất của cây trồng. Cần tưới nước đúng thời điểm đang cần của cây nếu tưới muộn cây bị khô hạn quá mức chịu đựng sẽ khó có khả năng hồi phục và không thể phân hóa mầm hoa tốt được.
  • Tưới nước cho cây cà phê không đúng thời điểm lúc cây chưa héo mầm hoa chưa được phân hóa thì bông sẽ nở lung tung khiến cho việc thu hoạch trở nên nhặt công hơn vì trái chín rời rạc thành nhiều đợt và thường rụng khi có mưa sớm. Tưới nước quá sớm cây ra lá sung và những lần tưới nước càng về sau phải tưới nhiều hơn nữa tốn kém chi phí.
  • Việc chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê xác định lượng nước tưới và chu kì tưới là thời điểm cây đã phân hóa mầm hoa trước đó và được trải qua một khoảng thời gian khô hạn. Với các hộ trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên thì ngay sau khi thu hoạch nên tưới nước cho cây là vô cùng hợp lý. Quan sát cây cà phê nếu đã xuất hiện mầm hoa thì cần tưới ngay.

Xác định chu kỳ và lượng nước tưới cho cây cà phê

Chu kì tưới cùng với lượng nước tưới cần tưới đúng và đủ bà con áp dụng theo những nguyên tắc sau:

+ Đối với loại đất có thành phần cơ giới khá nặng hộ trồng có thể tưới nước cho cây với lượng nước tưới nhiều hơn đất cát một chút cùng với chu kì tưới phải lập đi lập lại và thời gian tưới cũng có thể cách nhau xa hơn tiết kiệm nhân công do số lần tưới ít xuống.

+ Trong thời điểm tưới nước cho cây hộ trồng cũng nên chú ý đến lượng mưa và cần điều chỉnh lượng mưa sao cho thích hợp. Nếu trong thời điểm tưới nước có những cây mưa lớn trên 35mm thì bỏ qua không cần tưới nước.

+ Lượng nước tưới cần phải cung cấp vừa đủ trong tầm hoạt động của bộ rễ là 50 cm, cà phê trồng mới lượng nước tưới cần thiết là 120 lít chu kì tưới là 22 ngày lần thứ hai tưới 160 lít và lần thứ ba là 200 lít/ gốc.

+ Khi cà phê được 2-3 năm tuổi lượng nước tưới 240 lít/ gốc chu kì lập lại 24 ngày lần thứ 2 lượng nước tưới là 320 lít/ gốc và lần thứ ba là 400 lít/ gốc.

+ Khi cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh thì lần đầu tiên tưới 390 lít/ gốc chu kì cách nhau 25 ngày lần thứu 2 tưới 520 lít và lần thứ ba tưới 650 lít/ gốc.

Xác định lượng nước và chu kì tưới cho cây cà phê là điều cần áp dụng tại các tỉnh Tây Nguyên nơi có diện tích cây cà phê lớn cần lượng nước tưới lớn. Nhưng nguồn nước lại có giới hạn nên bà con cần xác định thời điểm tưới nước thích hợp vừa tiết kiệm nguồn nước vừa tiết kiệm được nhân công lẫn chi phí.