Tưới nước, cắt tỉa cành tạo tán cho bơ Cuba

Tưới nước và cắt tỉa cành tạo tán cho cây bơ Cuba là công đoạn quan trọng để cây duy trì sự sống và phát triển khỏe mạnh. Chống lại sâu bệnh cho trái phẩm chất tốt và vẻ ngoài bóng mướt không bị bệnh ghẻ vỏ hay sâu bọ tấn công bên ngoài nhìn mất thẫm mỹ.

bơ Cuba

Cách thức tưới nước và cắt tỉa cành tạo tán cho cây bơ Cuba

Tưới nước

+ Năm đầu: Sau khi trồng tưới ngay cho cây, nếu trồng vào mùa mưa thì bạn không cần phải tưới nhưng mùa khô thì 3-5 ngày tưới 1 lần. Kết hợp với tủ gốc bằng rơm rạ hoặc trấu, cỏ khô, tạo bồn 1x1m và khoảng 10-15 ngày tưới 1 lần.

cây bơ Cuba

+ Năm thứ 2: Lúc này bộ rễ của cây phát triển khá mạnh và ăn sâu vào lòng đất, tuy nhiên hộ trồng vẫn cần phải tưới nước thường xuyên bổ sung vào mùa khô khoảng 4-5 đợt tưới/ 1 năm và mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

+ Năm thứ 3: Nếu cây giống bơ Cuba được trồng xen với cây sau rieng musang king thì không cần phải tưới. Cây bơ sẽ dùng chung lượng nước tưới với cây cà phê còn trồng thuần thì 20-25 ngày tưới 1 đợt. Không tưới nước vào thời điểm cây ra hoa mà phải đợi cây ra hoa kết trái rồi mới tưới.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây bơ Cuba

Đối với bơ trồng xen rẫy cà phê hộ trồng chỉ nên để 1 cành mọc từ chồi ghép, mục đích của việc làm này là dồn chất dinh dưỡng để cây nuôi cành này. Lúc này cây không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng sẽ có xu hướng mọc thẳng như vậy tiết kiệm được diện tích. Đến khi cây cao hơn tán cà phê chừng 1-2m thì tiến hành hãm ngọn để cây bắt đầu mọc cành ngang.

Đối với diện tích bơ Cuba trồng thuần thì hộ trồng có thể để cây phát triển tự nhiên, cây cao 60cm thì bấm ngọn, tỉa cành chồng chéo hoặc chồi vượt đi để cây có tán đều.

cắt cành tỉa tán bơ Cuba

Sau khi cây có bộ tán ổn định và cho trái thì sau giai đoạn thu hoạch nên cắt tỉa bớt những cành yếu, cành bị sâu bệnh. Cành nhỏ nhưng trái quá sai thì chống đỡ để cành cây khỏi gãy.

Ngày nay nhiều bà con đã chuyển canh tác, trồng xen bơ với dổi xanh ghép để có thêm nguồn thu nhập chính khác trên cùng 1 diên tích đất, bà con nên tìm hiểu và trồng xen.

Cây bơ Cuba khi được chăm sóc trong điều kiện tốt tưới nước, bón phân đầy đủ. Cắt tỉa cành tạo tán để phòng trừ sâu bệnh cây sẽ cho trái sai và phẩm chất như mong muốn. Bơ là cây trồng dễ chăm mang lại hiệu quả kinh tế cao nếu bà con nông dân chịu khó làm theo những gì mà chúng tôi hướng dẫn.