Trồng và chăm sóc cây bơ booth qua các thời kỳ

Trồng và chăm sóc bơ booth như thế nào để mang lại hiệu quả cao là vấn đề thắc mắc của nhiều hộ trồng bơ tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung và toàn quốc nói riêng.

Về cơ bản kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth giống bơ booth 7 hay những bơ khác như bơ Hass, bơ Reed đều tương tự như nhau. Hộ trồng có thể tham khảo qua hướng dẫn kỹ thuật tại những chuyên mục sau:

Công đoạn chuẩn bị trước khi trồng

  • Dọn dẹp cho thật sạch sẽ phần dây nilong quấn quanh mắt ghép để cây phát triển không bị gò bó cây bị yếu đi khi ở ngay đoạn mắt ghép. Về sau mưa gió sẽ dễ dàng làm cho cây ngã gãy ở những đoạn chồi ghép và thân ghép này.
  • Chỉ nên giữ lại một phần cành cây khỏe mạnh được mọc ra từ chồi ghép để cây tập trung chất dinh dưỡng đi nuôi cành, giúp cho chồi ghép nhanh phát triển và dễ tạo hình hơn.
  • Khu vực chồi ghép ra hoa thì nên lặt bỏ ngay vì nếu để đậu quả thì cây sẽ bị yếu sức và phát triển kém.
  • Chồi mọc ra từ gốc ghép cũng nên lặt bỏ đi.
  • Sau khi trồng cây con cần tiến hành tưới nước ngay cho cây.
  • Sau 3 ngày nếu không có mưa thì nên tưới nước bổ sung thường xuyên.
  • Phần ghép cần cách mặt đất tối thiếu là 20 cm.
  • Khi trồng ở khu vực trống nên làm mái che bằng lá dừa hoặc bằng rơm rạ phủ gốc bằng vỏ trấu, cỏ khô để giữ ẩm.
  • Đóng cọc cố định thân để tránh trường hợp cây làm gãy thân hoặc bị gãy chồi.
  • Sau thời gian trồng chừng khoảng 30 ngày có thể tiến hành bón phân, mỗi gốc bón chừng 1 lạng NPK 16-16-8 để cây phát triển tốt.

Chăm sóc cho cây bơ booth giai đoạn 2 năm đầu

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật ghép cải tạo cây bơ.

Giai đoạn 2 năm đầu tiên chính là thời điểm cây sinh trưởng và phát triển mạnh, đối với cây giống bơ ghép thường có đặc tính là ra càng ngang sớm chứ cành không mọc thẳng đứng như cây được trồng bằng hạt. Cho nên hộ trồng cần thường xuyên chú ý cắt bỏ cành ngang và trồng xen với cây cà phê.

Giai đoạn cây bơ booth ra trái bói

Kể từ thời điểm năm thứ 3 trở đibơ booth ghép sẽ bắt đầu cho trái bói, lúc này quan sát khả năng sinh trưởng của cây mà hộ trồng hãy đưa ra quyết định có nên cho cây ra hoa đậu quả hay không. Nếu cây khỏe mạnh thì nên cho cây ra hoa đậu trái còn nếu cây còn non yếu thì nên cắt bỏ hoa đi để dồn sức cho cây sinh trưởng và phát triển tiếp.

Thời điểm đầu tiên thu hoạch trái bói cây thường ra ít và lác đác nhưng trái rất to, những năm về sau ra nhiều nhưng trái nhỏ hơn.

Chăm sóc cây bơ booth giai đoạn kinh doanh

Thời điểm cây được 4 năm tuổi trở đi cũng chính là lúc cây bước vào thời kì kinh doanh cho thu hoạch ổn định. Loại phân tốt nhất để hộ trồng có thể bón bổ sung cho cây đó chính là phân chuồng vi sinh và một lượng phân hóa học vừa đủ. Mỗi gốc chừng khoảng 1-2kg/ gốc bón vào thời điểm cây vừa thu hoạch xong, thời điểm cây ra hoa đậu trái và nuôi quả.

Bên trên là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc bơ boothcaygiongeakmant.com.vn chia sẻ lại từ những trải nghiệm thực tế. Hi vọng những đóng góp nhỏ này sẽ có ích cho hộ trồng kinh doanh cây bơ booth mang lại hiệu quả cao hơn trong mỗi vụ thu hoạch.