Trị bênh rụng lóng, chết dây cho cây hồ tiêu

Rụng lóng, chết dây trên cây hồ tiêu một bệnh hại nguy hiểm đáng sơn không kém bệnh chết nhanh, mức độ gây thiệt hại còn ghê gớm hơn nhiều. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và trị bệnh rụng lóng chết dây kịp thời sẽ để lại hậu quả thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho hộ trồng.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani, Pseudomonas sp gây ra, thời điểm xuất hiện của bệnh là vào mùa mưa thời điểm mà nấm và vi khuẩn gây hại có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh. Để trị bệnh rụng lóng, chết dây cho cây hồ tiêu trước tiên bà con hãy tìm hiểu về những dấu hiệu biểu hiện của cây khi nhiễm bệnh nhé!

Biểu hiện

trị bệnh rụng lóng chết dây cây hồ tiêu

Xem thêm: Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu.

  • Khi hồ tiêu nhiễm bệnh rụng lóng, chết dây lá sẽ có biểu hiện bị vàng lá, thối lá rồi rụng đi. Bệnh nặng sẽ lan xuống lóng làm thối lóng và rụng xuống quanh gốc.
  • Hai đầu lóng thâm đen chính giữa xanh là dấu hiệu tiêu đã bị nhiễm bệnh nguyên nhân do nấm Rhizoctonia solani gây ra.
  • Tiêu bị bệnh do khuẩn Pseudomonas sp thì bộ phận rễ sẽ bắt đầu thối nhũn đi, dùng dao cắt ngang rễ dễ dàng thấy các mạch dẫn lúc này đã bị thâm đen đi.

Cây nhiễm bệnh với bất kì nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng mất đi khả năng sinh trưởng một phần nào đó, khi bệnh lây lan trên diện rộng khả năng chữa trị sẽ rất khó và gây thiệt hại lớn cho hộ trồng.

Cách phòng và trị bệnh rụng lóng chết dây

Phòng và trị bệnh rụng lóng, chết dây cho cây hồ tiêu hộ trồng cần áp dụng những điều sau:

  • Áp dụng biện pháp sinh học để phòng bệnh là biện pháp đang được đề cao hàng đầu, cắt tỉa cho vườn tiêu được thông thoáng vào mùa mưa. Không tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xuất hiện xâm nhập tấn công gây bệnh.
  • Để cây sinh trưởng và phát triển tốt hộ trồng nên bón phân vô cơ lẫn hữu cơ một cách đầy đủ để giúp cho cây có sức đề kháng tốt.
  • Hộ trồng nên thăm vườn thường xuyên mỗi ngày.
  • Khi vườn tiêu nhiễm bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là do đâu nếu là do nấm thì sử dụng thuốc BVTV Saizole 5SC, Hạt vàng 10WP để phun diệt trừ. Bệnh xuất hiện do vi khuẩn thì phun hỏa tiển 50SP với copforce blue để trị bệnh.

Phòng bệnh rụng lóng, chết dây là điều cần làm với hộ trồng tiêu mặc dù đây không phải là bệnh thường gặp nhưng khá nguy hiểm. Một khi bệnh xuất hiện và phát triển thành dịch sẽ vô cùng khó khăn trong việc điều trị vừa tốn kém mà năng suất vườn tiêu lại bị suy giảm mạnh.