Tiêu diệt sâu đục thân mình hồng, đỏ trên cây cà phê

Sâu đục thân mình hồng, đỏ loại sâu bệnh gây hại nguy hiểm trên cây cà phê, khi chúng tấn công rất khó nhận biết và khi có triệu chứng rõ rệt thì khó khắc phục kịp thời.

Sâu đục thân mình hồng

sâu đục thân mình hồng

Xem thêm: Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

 • Kích thước tối đa của sâu đục thân mình hồng chừng 30-50 mm có màu hồng khi còn là nhộn chúng dài 14-34 mm đến khi trưởng thành thì chúng sẽ hóa thành bướm trắng nhiều chấm nhỏ màu đen hoặc là màu xanh biển kích thước lúc này là 20-30 mm.
 • Khi bướm nở trứng ở vỏ cây sâu non nở ra sẽ bắt đầu tấn công vào bên trong của thân cây sau đó đùn mạt gỗ ra bên ngoài làm cho thân bên trong rỗng làm cho cây dễ ngã gãy khi có mưa to gió lớn.
 • Trọn vòng đời của sâu chúng sẽ tấn công từ thân cây này rồi di chuyển sang cây khác nếu chúng tấn công mạnh sẽ làm cho cây bị chết cây. Sâu mình hồng trưởng thành chúng bắt đầu tìm những nơi có cành lá xum xê để đẻ trứng ngay chỗ vỏ cây.

Sâu đục thân mình đỏ

sâu đục thân mình đỏ

Xem thêm: Phòng bệnh thối nứt thân trên cây cà phê.

 • Những con bướm đẻ trứng ngay tại chồi non với số lượng chừng 400-2000 trứng. Sau thời gian chừng khoảng 2 tuần trứng sẽ nở thành sâu non và đây chính là giai đoạn chúng hoạt động mạnh mẽ nhất trong vòng đời của chúng, sâu non sẽ đục cành tăm cùng với những đốt non khác của cây cà phê.
 • Suốt vòng đời của sâu đục thân mình đỏ chúng sẽ trải qua 6 giai đoạn, qua mỗi giai đoạn chúng lột xác 1 lần và chúng nên chúng sẽ tấn công và phá hoại cà phê rất nhiều đợt. Mỗi chỗ chúng đục qua sẽ bắt đầu đùn phân ra bên ngoài, nhìn vào những vết đùn này chúng ta dễ dàng phát hiện ra vị trí của sâu đục thân chúng đang nằm đâu. Đến giai đoạn sâu non thời gian sinh trưởng ở độ tuổi này là 40-50 ngày sâu sẽ hóa bướm, những cành bị sâu đục thân đục tấn công mạnh sẽ héo đi và trái bị chín ép.
 • ở nhiệt độ 20-28 độ C sâu đục thân mình đỏ phát triển khá mạnh đặc biệt là những vườn cà phê không có cây che bóng bộ tán không điều chúng thường xuất hiện.

Thời điểm gây hại cách phòng trừ của sâu đục thân mình hồng, đỏ

Chúng tấn công và gây hại mọi thời điểm trong năm nặng nhất chính là mùa mưa.

 • Nên trồng cây che bóng cho vườn cà phê nhằm giảm cường độ ánh sáng cho nhẹ xuống
 • Thực hiện việc cắt cành, tỉa tán cho những cây cà phê có bộ tán không cân đối, tạo độ che phủ cho thân cây làm cho sâu bệnh không có nơi đẻ trứng.
 • Sâu đục thân mình hồng và đỏ tấn công mạnh thì ngay lập tức cưa thân và mang đi đốt.
 • Khi vườn cây nhiễm sâu bệnh nặng thì hãy phun Diazinon,Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin để diệt trừ sâu đục thân còn liều lượng thuốc nên pha theo hướng dẫn.
 • Những con sâu trưởng thành hãy dùng bẫy đèn để bắt chúng, thời điểm dễ bắt nhất chính là thời điểm đầu mùa mưa.
 • Cắt tỉa cành lá cho cây để cây phát triển tốt có sức kháng sâu bệnh.

Nắm rõ những đặc điểm sinh trưởng và phát triển của sâu đục thân mình hồng và đỏ từ đó đưa ra biện pháp tiêu diệt sâu đục thân mình hồng, đỏ trên cây cà phê, Giúp cây sinh trưởng tốt và phát triển mạnh có sức đề kháng chống sâu bệnh và cho năng suất cây trồng cao.