Tiêu diệt sâu ăn bông, rầy nhảy trên cây sầu riêng

Hai loại côn trùng gây hại trên cây sầu riêng cần diệt trừ khi chúng vừa mới chớm xuất hiện đó chính là sâu ăn bông và rầy nhẩy. Sự xuất hiện của chúng là ảnh hưởng lớn đến năng suất của vườn sầu riêng vì sâu ăn mất bông khiến cây không còn gì để đậu trái còn rầy nhảy thì chích hút khiến đọt và lá non bị khô. Hai loại này xuất hiện đồng lúc làm cho cây không chỉ chậm phát triển mà còn giảm năng suất thu hoạch. Để vườn cây ăn trái không có sự góp mặt của chúng bà con hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng cũng như cách phòng trừ của từng loại qua những chia sẽ bên dưới đây.

Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Bơ 034 bơ sáp trái vụ cho năng suất cao thu hoạch 4 mùa

Sâu ăn bông

Khi bướm để trứng lên trên bông sầu riêng, trứng nở thành sâu non tấn công đục vào những chùm bông ăn các phần non bên trong làm hư hại cho bông khiến bông rựng sớm.

Mỗi con bướm cái đẻ từ 50 – 60 trứng mật độ khá dày cho nên sự tấn công gây hại của chúng vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến năng suất cảu cây trồng. Chúng hoạt động và phá hoại mạnh nhất trong giai đoạn sâu non.

Cách phòng trừ sâu ăn bông: Vào giai đoạn cây sầu riêng ra hoa bà con nên theo dõi chúng thường xuyên mỗi ngày, nếu có thấy bướm để trứng thì cần tìm những ổ trứng tiêu diệt chúng ngay không cho chúng nở thành sâu gây hại trên diện rộng.

Thời điểm sau mới nở chúng rất mẩn cảm với sự tác động của thuốc hóa học phòng trừ. Cho nên khi chúng vừa mới xuất hiện cần phát hiện kịp thời và có tác động sớm, phát huy loài thiên địch đó chính là kiến vàng nhầm hạn chế sau, thuốc hóa học nên dùng để phun diệt trừ là Abagro 4.0ec

Rầy nhảy

Là loại côn trùng gây hại không nghiêm trọng, chúng thường tấn công bằng cách chích hút lên trên đọt non hoặc là trên lá non, hoa khiến cây chậm phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi cho bồ hóng xâm nhập gây hại. Khi rầy trưởng thành có hình dạng giống bướm khi đậu cánh xếp dọc giống mái nhà kích thước là 14 mm thân màu trắng có cánh màu trắng xen kẽ chấm đen. Chúng đẻ trứng lên đọt non, lá non cắm sâu bên trong gân lá bao quanh ấu trung là lớp bông trắng.

Cách phòng trừ rầy nhảy: Phát huy loài thiên địch của rầy nhảy đó là anisopliae var anisophiae, sử dụng thuốc hóa học Newtoc 250EC, Stun20Ec hoặc chế phẩm sinh học Btmettks để diệt trừ chúng.

Sâu bệnh gây hại trên cây trồng là nhân tố khiến cho năng suất giảm cây trồng sinh trưởng kém, cho nên ngoài chăm sóc tưới nước bón phân đầy đủ bà con cũng nên chú ý đến nhân tố này. Khi chúng vừa xuất hiện thì tiêu diệt ngay không cho chúng phát triển mạnh gây hại tràn lan đảm bảo năng suất cây trồng ổn định hàng năm.