So sánh điểm khác biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong

Một khi đã nhắc đến sầu riêng thì bạn không thể nào không kể đến hai dòng sầu riêng Ri6 và sầu riêng Mothong. Những loại sầu tiêng này với đặc tính nổi bật là hương vị thơm ngon, cơm vàng và hạt lép. Tất nhiên, đã có bao giờ các bạn đem sầu riêng Ri6 so sánh với sâu riêng Monthong chưa? Đâu mới là điểm khác biệt lớn nhất của hai loại sầu riêng này? Các bạn hãy cùng trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Đặc điểm chung lớn nhất của sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong

  • Một trong những đặc điểm chung lớn nhất giữa hai loại sầu riêng này đó là đều là dòng sầu riêng cơm vàng hạt lép với hương vị vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, không chỉ có người dân tiêu dùng tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới khác đều yêu thích 2 loại giống này.
  • Bên cạnh đó, sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong đều cung cấp một lượng vitamin và chất folate. Đồng thời, tăng cường protein mềm rất tốt nhằm duy trì mức đường huyết ổn định nhất cho cơ thể.
  • Sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong đều lá giống được nhập ngoại từ nước ngoài. Trong đó Monthong có nguồn gốc ở Thái Lan thì sầu riêng Ri6 được du nhập từ Campuchia.

Điểm khác nhau giữa sầu riêng Ri6 và sầu riêng Monthong

Vùng phát triển

Cho dù đã được du nhập vào Việt Nam nhưng sầu riêng chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu ở Đà Lạt, Tây Nguyên trở vào. Còn ở ngoài Bắc thì loại quả này hầu như không được trồng.

  • Sầu riêng Monthong hay còn có tên gọi là sầu riêng Thái và có nguồn gốc từ Thái Lan và đã được mang giống về Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện tại thì sầu riêng monthong được trồng chủ yếu tại các vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long hay Đông Nam Bộ.
  • Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc nhập ngoại và thường được trồng ở Long Hồ- Vĩnh Long về sau được nhân giống rộng ra các tỉnh khác như Cái Mơn và Bến Tre.

Đặc điểm của trái

  • Sầu riêng dona Monthong thường có hình quả trứng hay hình chữ nhật với độ dày của gai từ 1,25 cm, có cuống dài 5-8cm.
  • Quả sầu riêng Ri6 có dạng bầu dục và phần đáy hẹp, có vỏ trái rất mỏng và có màu vàng- xanh, và trái thường nặng trung bình từ 2-3kg/ quả.

Hương vị của quả của 2 loại sầu riêng này

  • Sầu riêng dòng Monthong thường có phần cơm rất dày và vị ngọt rất thanh cuxg như béo vừa đủ. Nếu như không thích vị đắng thì sầu riêng Monthong chính là sự lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt, giống sầu này thường được bảo quản rất lâu mà hương vị gần như được giữ trọn như vừa chính tới.
  • Khác với sầu riêng Monthong thì sầu riêng Ri6 thường có mùi hương đậm đặc hơn. Đặc trưng, hơn với phần cowmm dày và vị ngọt, hạt lép và béo vừa phải.

Nếu như các bạn đem ra so sánh thì dòng sầu riêng Ri6 sẽ có vẻ nhỉnh hơn một xíu về chất lượng cũng như hương vị cũng như giá cả so với dòng sầu riêng Monthong. Bà con có nhu cầu mua giống sầu riêng hãy liện hệ với trung tâm cây giống vien eakmat nha.