Giống sầu riêng Musang King ngon nhất thế giới đã về tới Việt Nam

Cây giống sầu riêng Musang King đến từ Malaysia đang làm mưa gió trên toàn thế giới và điều đặc biệt là sầu riêng VUA nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt đang được chào đón tại thị trường Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về giống sầu riêng này nhé.

Nguồn gốc xuất xứ sầu riêng Musang King

sầu riêng Musang King

Cây giống sầu riêng Musang King hay còn gọi là Musang King Durian hoặc còn được gọi theo tên địa phương là Mao Shan Wang, 猫山王, Raja Kunyit hoặc Cat Mountain King. Giống có nguồn gốc xuất xứ từ bang Sabah Malaysia được mệnh danh là giống sầu riêng ngon nhất của đất nước xinh đẹp này, giống được đăng ký công nhận vào năm 1993 theo luật bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D197.

Người phát hiện ra cây giống này có tên là Wee Chong Beng cây mẹ được phát hiện đầu tiên gần khu vực hang Musang ở Kelantan, cây có những đặc tính nổi trội về phẩm chất như cơm vàng như nghệ, vị ngọt hương thơm đậm đà hạt lép dẹt chứ không tròn. Khi thưởng thức có cảm giác đã miệng vì cắn vào sâu mà không đụng hạt.

Tại Malaysia khu vực trồng nhiều loại cây ăn trái này là các vùng Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan.

Điểm đặc trưng của giống sầu riêng Musang King

lá sầu riêng Musang King

hoa sầu riêng Musang King

trái sầu riêng Musang King

quả sầu riêng Musang King

cây sầu riêng Musang King

sầu riêng Musang King

Với đặt tính nổi bật đó chính là cơm có màu vàng đậm rất mịn không có sợi thịt cơm liên kết với nhau rất chắc. Có hương thơm đặc trưng, hương vị không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Sầu riêng Musang King khi chín sẽ tự rụng xuống chứ không như giống sầu riêng Dona hay giống sầu riêng Thái Lan phải cắt thẳng từ cây. Khi thưởng thức hương vị của múi sầu riêng có thể nói là rất đậm đà, phần thịt rất thơm, ngọt, cơm rất dày mà hạt lại nhỏ dép dạng dẹt .

Hình dạng trái có hình bầu dục, vỏ và cuống có màu xanh đậm, gai lớn và khoảng cách giữa các gai khác xa nhau. Quan sát tổng thể hình dạng gai giống như kim tự tháp thu nhỏ còn những giống sầu riêng khác có gai dạng hình nón, ngay phần cuống trái và thân trái có xuất hiện vết rảnh đặc trưng, nhìn xuống phần đáy trái sầu riêng được phân chia 5 múi rõ to ôm lấy thân.

Cây giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại Việt Nam với rất nhiều giống khác nhau có hình dạng lẫn kích thước khác biệt nhau khá nhiều. Tùy thuộc vào từng đặc điểm riêng của cây giống sẽ thích nghi với từng vùng khí hậu khác nhau mới có thể sinh trưởng phát triển và cho năng suất cao phẩm chất tốt. Cây phát triển tốt ở nơi có nhiệt độ từ 30-35 độ C, có nhu cầu cần ánh sáng cao. Chiều cao của cây tối đa là 5m, cây cho thu hoạch sau thời gian 3-5 năm.

Mặc dù là giống sầu riêng nhập ngoại nhưng giữa nước ta và Malaysia là nơi xuất xứ của giống sầu riêng này có sự tương đồng về khí hậu lẫn thổ nhưỡng nên cây giống thích ngi rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, nhất là các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc thì hoàn toàn tương tự như những giống sầu riêng khác.

Mặc dù cây có nguồn gốc từ Malaysia nhưng hiện tại Indonesia là quốc gia đang trồng phổ biến giống sầu riêng này nhiều nhất. Với kỹ thuật trồng 3 gốc ghép mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho hộ trồng. Để có được cây giống sầu riêng 3 gốc ghép Musang King các bước ghép cần được tiến hành thực hiện như sau:

Kỹ thuật nhân giống sầu riêng 3 gốc ghép Musang King

Bước 1: Ươm hạt giống sầu riêng Musang King trong bầu ươm để làm thân chính, thân cây gốc ghép cũng được ươm trong bầu ươm và đặt ở hai vị trí khác nhau trong khu vườn không để lẫn lộn.

Bước 2: Khi cây đạt được đến chiều cao nhất định có thể tiến hành ghép cây. Xác định vị trí dát gốc là ngày từ gốc lên trên khoảng 25-30 cm thực hiện việc dát 2 bên để mở lớp vỏ thân cây chính, công đoạn này cần được thực hiện khéo léo.

sầu riêng Musang King Malaysia

Bước 3: Cắt bỏ lớp vỏ vừa được mở, ngay vị trí bên trên nơi được mở vỏ cắt hở thân 1 đoạn chừng 1-2 cm để ghép phân thân của gốc ghép vào hai bên.

giống cây sầu riêng Musang King

Bước 4: Dùng dây nylon chuyên dụng quấn chặt vị trí ghép của thân chính với gốc ghép để nước không thể lọt vào bên trong. Thời gian 1-2 tuần sau ngay vị trí ghép các mạch dẫn sẽ bắt đầu kết nối với nhau và có thể mang cây đi trồng.

ghép cây giống sầu riêng Musang King

Mặc dù ở nước ta hình thức trồng sầu riêng 3 gốc ghép Musang King chưa được phổ biến rộng rãi nhưng đây là hình thức mang lại nhiều ưu điểm. Trong tương lai chắc chắn hình thức nhân giống này sẽ được áp dụng rộng rãi bởi những lợi ích mà nó mang lại:

cây giống sầu riêng Musang King 4

  • Bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ hơn đủ sức cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây.
  • Cây không bị ngã, bật gốc khi có gió bão lớn xẩy ra.
  • Tốc độ sinh trưởng của cây sầu riêng 3 gốc ghép Musang King sẽ nhanh hơn những cây giống được trồng theo hình thức thông thường.
  • Tăng cao năng suất cho cây trồng như kích thước trái lớn hơn, số lượng trái cũng nhiều hơn nhờ hệ thống rễ 3 gốc nhiều có thể cung ứng đầy đủ nhu cầu cần dinh dưỡng nhiều của cây.

Tại Việt Nam nhất là các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian gần đây giống sầu riêng Musang King đang là lựa chọn ưu ái của nhiều hộ nông dân trồng với diện tích lớn.