Rệp sáp gây hại trên cây hồ tiêu và cách phòng trừ

Rệp sáp gây hại trên cây hồ tiêu là dịch bệnh vô cùng đáng sợ bỡi mức độ ảnh hưởng của chúng vô cùng lớn, chúng tấn công tắt cả các bộ phân thân, cành, lá của hồ tiêu và bùng phát thành dịch gây thiệt hại lớn cho hộ trồng. Rệp sáp gây hại trên cây hồ tiêu và cách phòng trừ được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ chi tiết ngay sau đây mời bà con cùng theo dõi.

Đặc điểm hình thái của rệp sáp
rệp sáp

Rệp sáp dài 2-4 mm chiều ngang là 1.5-1.8 mm có dạng hình oval tròn quanh cơ thể chúng có 18 cặp tua ngắn và cặp thứ 17 dài hơn những cặp tua khác. Bao bọc khắp cơ thể là sáp trắng, cơ chế tấn công của rệp sáp đó chính là chích hút.

Hình thức gây hại của rệp sáp

Rệp sáp khi mới nở đã tấn công rất nhanh, chúng có hình dạng màu hồng và có hình dáng bầu dục, khả năng di chuyển tấn công của chúng ngay giai đoạn này cũng rất nhanh và rất nguy hiểm. Chúng tấn công vào các bộ phận tiêu non, vài ngày sau đó trên cơ thể của rệp sáp non sẽ xuất hiện lớp sáp trắng và lúc này chúng không thể di chuyển được nữa. Chúng thường tấn công vào các gié bông, cành trái cùng với đọt non hút chất dinh dưỡng của cây làm cho cây suy kiệt.

Rệp sáp tấn công tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh khác như nấm và muội đen tấn công mạnh khiến cây không thể quang hợp được gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và khả năng cho trái của cây. Khi cây bị rệp sáp bùng phát tấn công mạnh cây sẽ không quang hợp được làm ảnh hưởng lớn đến khả năng cho trái của cây, lá vàng, gié bông rụng, trái non rụng nhiều phẩm chất kém vì hạt lép.

Vị trí tấn công của rệp sáp thường là thân và rễ, tạo nên vết thương hở từ đó nấm rất dễ tấn công nhất là vi khuẩn và nấm gây bệnh thối rễ. Nấm tấn công hồ tiêu sẽ làm cho cây có biểu hiện vàng lá, rụng lá sau đó là chết cây, giai đoạn cây mới nhiễm bệnh hộ trồng nên kiểm tra bộ rễ thường xuyên và qun sát xem cây có hiện tượng vàng lá hay không? Nếu có thì áp dụng ngay biện pháp phòng trừ thích hợp.

Khi rệp sáp phát triển thành dịch có xuất hiện măng xông bao bọc tạo thành khối u bao phủ bên ngoài, rệp sáp thường hay ẩn nấu vào bên trong cách cục u này, đây chính là lớp măng xông bảo vệ cho rệp sáp giúp cho chúng tránh khỏi những tác động bên ngoài. Nếu bệnh phát triển đến giai đoạn này thì việc hộ trồng tiêu diệt rệp sáp là vô cùng khó khăn hầu như không có cách phòng trừ rệp sáp trên hồ tiêu khi chúng phát triển đến giai đoạn này.

rệp sáp gây hại hồ tiêu

Trị bệnh rụng lóng chết dây cho hồ tiêu.

Biện pháp phòng bệnh khô vằn trên hồ tiêu.

Ngừa sâu đục thân cho cây hồ tiêu.

Vị trí mà rệp sáp sẽ tấn công đầu tiên chính là cổ rễ tiếp theo là phần rễ ngang và rễ chính, khi phát hiện cây có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy đào sâu xuống phần cổ rễ để tìm xem có rệp xuất hiện hay không, gặp điều kiện khí hậu mưa ẩm ướt rệp càng phát triển và lây lan nhanh chóng hơn nữa theo nước mưa hoặc khi tưới nước tràn từ cây này qua cây khác cũng là nhân tố làm cho rệp lây lan nhanh và mạnh.

Phòng trừ rệp sáp

  • Thăm vườn thường xuyên, chăm sóc loại bỏ hết những cành sát đất để rệp sáp không lan lan mạnh. Vệ sinh vườn cây sạch sẽ đến diệt trừ kiến và các côn trùng gây hại khác.
  • Khi vườn cây bị rệp tấn công những cành nào bị chúng bi bám tấn công thì cắt bỏ mang ra khỏi vườn tiêu hủy ngay. Vườn cây có rệp và có sự xuất hiện của kiến thì phun Regent 5SC để diệt kiến, những vùng đất trước đó đã có sự xuất hiện của rệp tốt nhất không nên trồng lại tiêu.
  • Danh sách thuốc hóa học dùng để phun diệt trừ rệp nên dùng là Subatox 75EC (0,3%), Pyrinex 20EC (0,3%), Suprathion 40EC (0,3%), Supracide 40EC (0,3%), Actara 25WG. Những loại thuốc này sử dụng khi rệp sáp chưa tấn công bộ rễ.
  • Những vùng nào rệp tấn công mạnh thì khi phun thuốc hãy phun cho thật kỹ trên gié bông lẫn mặt dưới của lá.
  • Nếu rệp sáp đã tấn công bộ rễ thì dùng Tadagon 700 EC, Tungcydun 60EC, Fotox 600 EC để phun 3 lần và mỗi lần phun cách nhau 15 ngày nên đào xới đất lên trước khi phun để tăng cao hiệu quả.

Hai phương pháp diệt trừ rệp sáp được chia sẻ bên trên chỉ áp dụng khi rệp chưa tạo măng xông, trường hợp chúng tạo măng xông thì không thể diệt trừ được. Hộ trồng nên đào gốc và loại bỏ chúng ra khỏi vườn cây càng sớm càng tốt để tránh việc mầm bệnh lây lan khắp nơi.