Rầy phấn côn trùng gây hại nguy hiểm trên cây sầu riêng

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng ngoài tưới nước bón phân phòng trừ sâu bọ, côn trùng thì rầy phấn là loài hộ trồng nên chú ý nhất. Bỡi đây là loại côn trùng gây hại vô cùng nghiêm trọng nó làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cũng như phẩm chất của cây sầu riêng. Chúng tấn công vào mọi giai đoạn và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm gây bệnh khác tấn công, vì vậy hộ trồng cần có những biện pháp phòng trừ chúng một cách tích cực kịp thời. Để áp dụng đúng phương pháp trước tiên bà con cần hiểu rõ sự phát triển của rầy phấn ra sao và những triệu chứng gây hại của chúng từ đó có biện pháp phòng trừ thích hợp nhất.

Cà phê xanh lùn TS5 cho năng suất cao kháng sâu bệnh tốt

Bán cây giống Đàn Hương Ấn Độ có tỷ lệ sống cao

Bán giống cây Thủy Tùng loại gỗ có giá trị kinh tế cao

Triệu chứng gây hại của rầy phấn trên cây sầu riêng

Rầy phấn bắt đầu gây hại cho sầu riêng vào giai đoạn ấu trùng chúng đã biết chích hút các đọt lá non khiến cho lá bị biến dạng không thể phát triển được. Sau đó cháy mép lá sẽ xẩy ra và khô lá rồi rụng đi. Đọt non sau khi bị chích hút thì khô và chết chỉ còn lại trơ trọi cành bạn dễ bị nhầm lẫn với những triệu chứng bệnh khác, những loại nấm gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công thông qua những vết chít hút của rầy phấn.

Kích thước của rầy phấn khi trưởng thành là 3mm có cánh trong suốt thân có màu vàng nhạt, chúng đẻ trứng thàm đám trên những đọt lá non và bên trong mô lá. Trứng mới đẻ có màu vàng một thời gian sau trứng chuyển sang màu nâu bên ngoài có phủ lớp sáp mỏng có tua sáp. Ấu trùng lớn tuổi đã có khả năng di chuyển nhanh khi có động.

Mùa khô là thời điểm mà rầy phấn phát triển nhanh mạnh mẽ nhất chúng lây lan từ vườn này sang vườn khác một cách chóng mặt, vào mùa mưa mật độ cảu rầy phấn sẽ giảm nhưng đến mùa khô trở lại mật độ sẽ lại tăng rất nhanh. Những cây bị hại thường có lá thưa và quan queo lá non bắt đầu rụng rồi khô ngọn làm cho cây không phát triển được nhất là tán khiến cây ra hoa ít số lượng trái đậu trên cây cũng ít và khả năng bị sượng đi cũng cao phẩm chất không ngon bán ra thị trường mất giá. Chưa kể rầy phấn tiết ra chất mật là điều kiện thuận lợi cho bò hóng và nấm tấn công gây hại.

Cách phòng trừ rầy phấn

  • Bảo vệ các loài thiên địch như nhện, bọ rùa, ong ký sinh tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển để tấn công ăn thịt rầy phấn.
  • Cần tưới nước lẫn bón phân cho đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
  • Bón phân hữu cơ cho cây đầy đủ, duy trì độ ẩm trong mùa khô.
  • Khi chúng xuất hiện ở mật độ ít dùng vòi phun nước phun mạnh lên tán lá cây sầu riêng để không chế sự hoạt động của rầy phấn.
  • Khi chúng xuất hiện với mật độ dày đặc thì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chesusa 650EC, sieugon 530EC newtoc250EC để tiêu diệt chúng. Vì chúng có khả năng di chuyển rất nhanh nên hãy phun diệt trừ trên diện rộng để ngăn ngừa.

Qua những thông tin chia sẽ bà con đã hiểu rõ được sự nguy hại của rầy phấn với vườn sầu riêng là như thế nào, cơ chế tấn công của chúng ra sao và cách phòng trừ là như thế nào rồi đúng không. Hãy áp dụng những kiến thức chia sẽ trên để bảo vệ vườn cây ăn trái của mình giúp cây phát triển tốt cho năng suất cao mỗi vụ thu hoạch luôn là bội thu nhé bà con.