Phương pháp phòng tránh bệnh thối rễ trên cây bơ reed

Một trong những bệnh hại hiểm nguy và tác động trực tiếp tới kĩ năng sinh trưởng chính là bệnh thối rễ do Phytophthora cinnamomi.

Image result for cây bơ reed

Tác hại của bệnh thối rễ trên cây bơ reed.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora Cinnamomi gây nên.
Bệnh thối rễ là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây bơ reed, bệnh có thể lây lan với tốc độ cao qua các vùng đất ẩm và thoát nước kém theo nghiên cứu của vien eakmat.
Bất kì ở độ tuổi nào của cây cũng có thể bị nhiễm bệnh.
Các mầm bệnh nằm sâu dưới đất và khởi đầu thâm nhập tham gia rễ cọc sau đó sẽ lây lan sang các rễ con khiến cho cây chẳng thể hút nước và chất dinh dưỡng. Khi bệnh hại nghiêm trọng lá trên cây sẽ bị héo, đổi trong khoảng màu xanh đậm sang màu xanh nhạt rồi bắt đầu chết dần trong khoảng trên ngọn xuống dưới thân chính.
Có hàng ngàn kí chủ nấm tồn tại trong đất, nhất là trong đất trong vườn ươm nên bệnh dễ dãi lây lan, hạt giống lấy trong khoảng quả rụng trên đất có mầm bệnh cũng là tác nhân di truyền bệnh. Khí cụ, giày dép của người và gia súc xúc tiếp với mầm bệnh rồi chuyển động ra bên ngoài sẽ khiến bệnh gấp rút phát hành.
Trong công đoạn trồng và chăm bẵm cây bơ reed, chúng ta chẳng thể giảm thiểu khỏi các loại côn trùng gây hại hại khiến tác động tới khả năng sinh trưởng và tạo ra cũng như chất lượng của quả bơ reed.

Triệu chứng

Khi cây bị nhiễm bệnh, các tán lá sẽ thưa dần, không có lá mới mọc và cành nhỏ nhắn trên ngọn bị héo chết.
Lá nhỏ xíu, trong khoảng màu xanh đậm sang màu xanh nhạt hoặc vàng, một thời gian sau thì bị héo rũ rồi úa nâu.
Cây vẫn cho quả nhưng quả không có kích thước như thuở đầu. Kích cỡ quả gầy và năng suất thấp.
Rễ nhiễm bệnh thối rễ thường có màu đen, dễ gãy và khô. Cây nhiễm bệnh không ra rễ tơ.
Tùy tham gia sự tiến triển của bệnh mà cây có thể chết với tốc độ cao hoặc hết chậm chạp.
vườn bơ reed đẹp
Vườn giống bơ reed được chú tâm tốt hạn chế được bệnh thối rễ sẽ cho năng suất cao.

Biện pháp phòng trừ

Trước khi trồng cây làm cho đất sạch sẽ, tiêu hủy những cây có bệnh. Những vườn cây có bệnh nặng trước đó thì không nên trồng bơ reed.
Đất trồng cần có tài năng thoát nước tốt, chủ động tạo mương rãnh thoát nước. Vun gốc và trồng cây trên luống cao để hạn chế cây bị ngậm úng, dễ ợt bị nấm xâm hại. Không trồng cây quá thấp.
Chọn lựa giống kỹ lưỡng, không dùng những giống có nguy cơ có mầm bênh, hạt rụng tại những vùng đang bị nhiễm bệnh hoặc gốc ghép có bệnh thì không nên dùng.
Tưới nước toàn diện, không sử dụng nguồn nước tại những nơi đang có cây bị bệnh.
Trong quá trình chăm bẵm cần bón thêm nhiều phân hữu cơ thô, xác buồn chán thực vật. Bón thạch cao cho cây. Mỗi cây khoảng 10 kg. Bón phân chuồng, đạm đầy đủ.
Cần quan sát cây bơ reed nhiều lần, giả dụ phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh cần dùng các loại thuốc hóa học đội ngũ phosphite để giúp cây hồi phục. Các loại thuốc trừ nấm có hiệu quả được bà con dân cày dùng chính yếu như: Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold. Tùy vào triệu chứng của bệnh bạn có thể đổi mới liều lượng cho phù hợp. Dùng theo hướng dẫn trên bao bì và cán bộ khoa học.