Phương pháp điều trị bệnh trên cây sầu riêng

Sâu bệnh trên những giống cây trồng năng suất cao đặc biệt là sầu riêng ri6 luôn làm bà con lo lắng. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bà con những phương pháp phòng sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng.

1. Bệnh thối rễ

Do nấm Phythium complectens gây ra. Nấm tấn công tham gia các rễ nhánh trước khi tới rễ cái khiến hư chóp rễ. Biểu hiện bên trên là các nhánh thân non bị chết dần. Sau đó, dù rằng có những chồi mới mọc ra ở bên dưới vùng chết, nhưng cây vẫn bị chết bỗng ngột.

Cách thức phòng trị: Từ nghiên cứu của viện eakmat Thải trừ phòng ban nhiễm bệnh và đốt. Khử đất bằng các loại thuốc gốc đồng trước khi gieo trồng cây con. Phun hoặc tưới Rovrral 50 WP (0,3%), Mancozeb 80 BHN (0,2%), Cuzate M8 72 WP (0,25%).

2. Bệnh nấm hồng hay mốc hồng

Do nấm Corticium salmonicolar gây ra. Nấm tạo những mảng màu hồng trên vỏ cành, đôi khi có các gai màu hồng phát hành từ các vết nứt trên vỏ thân, cành. Cành nhiễm bệnh nặng sẽ khô chết. Bệnh thường hiện ra bốn tuần ba của cây, trong những vườn trồng dày (tán rộng rạp), tham gia các 04 tuần mưa giầm (04 tuần 8-10 dương lịch ), trên những cây 6 năm tuổi

Bí quyết phòng trị: Cắt tỉa cành tạo cho cây được thoáng, cắt bỏ những cành bệnh. Phun Nustar 40 EC (0,05%), Validacin 5SC (0,3-0,5%), Score 250 EC (0,25%).

3. Bệnh thán thư

Image result for bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Do nấm Colletotrichum gloeosporioidess gây ra. Bệnh phát hành phổ biến trên lá, tạo những đốm bệnh lõm, khô trong khoảng bìa hay chóp lá lan vào. Bệnh xuất hiện và lây lan nặng trên cây con, vườn ươm, nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4-6 dương lịch ) và các 04 tuần có sương (tháng 12-2 dương lịch )Cách phòng trị:Cắt bỏ lá bệnh, phun các loại thuốc Dithane M-45 (Mancozeb 80 BHN, Manzate 80 WP), Pencozeb 80 WP), Benomyl (Benlate 50 WP, Fundaơl 50 WP), Copper – B 65 BHN, Antracol 70WP (Propineb) để phòng trị

Ngoài ra sau rieng ri6 còn có các bệnh đốm nâu, đốm đen trên lá gây ra bởi các loài nấm như Homostegia durionis và Phyllosticta durionis. Bí quyết phòng trị giống như bệnh thán thư, mốc hồng.

4. Sâu đục cành

Do ấu trùng đục tham gia bên trong ngọn cành làm cho chết khô.Cách phòng trị: Tiêm các loại thuốc trừ sâu vào lỗ đục của sâu rồi bịt kì quặc bằng đất sét. Dùng mốc sắt để bắt sâu. Cắt bỏ những cành khô chết. Phun Sevin, Trebon nồng độ 0,2 % trước và sau khi cây ra đọt non.

5. Sâu đục trái

Sâu có màu trắng xám nhạt, lưng màu hồng nhạc đốm to,thường đục vào bên trong trái, đùn phân và mạc vỏ ra ngoài.Cách phòng trị: Vệ sinh vườn, dọn tinh khiết các dôi thừa thực vật trong vườn. Phun các loại thuốc trừ sâu như Sevin, DDVP nồng độ 0,2% ở giai doạn trái đang phát hành, phun định kỳ 10 – 15 ngày/lần.

6. Rầy phấn

Là đối tượng gây hại nguy nan cho cây giống sâu riêng ri6. Chúng trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non. Là bị hại thường có những chấm tiến thưởng, bị nặng lá thường bị khô, cong lại và rụng hàng loạt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và đậu trái của cây. Rầy phấn còn tiết ra mật ngọt, giúp cho nấm bồ hóng sản xuất. Rầy tạo ra phổ quát vào những 04 tuần mùa nắng.Cách thức phòng trị: Yếu tố khiển cây ra đọt non nhất loạt để trừ rầy, phun thuốc khi lá non vừa thành lập để giảm mật số rầy. Khi mật số rầy cao, có thể sử dụng các loại thuốc như Butyl, Bascide, Actara, Applaud, Confidor… phun theo liều lượng hướng dẫn.

7. Bệnh cháy lá chết ngọn

Bệnh do nấm Rhizoctonia sp. gây ra, thường hình thành trên vườn ươm và cây trưởng thành. Ban sơ là những đốm màu nâu sũng nước, sau lan rộng dọc theo nhị mép lá, khiến cho lá không tạo ra, co rúm lại tới khô và rụng, cành non cũng khô dần và chết. Cây trưởng thành bị bệnh lá non khô rụng, chết ngọn. Bệnh sản xuất mạnh vào mùa mưa.

Cách thức phòng trị: Vệ sinh thu vén cành lá bị bệnh dưới tán cây, tỉa cành thông thoáng. Phun các loại thuốc như Bonanza, Super Tilt, Topcin- M