Phòng trừ ve sầu gây hại trên cây cà phê

Ve sầu gây hại trên cây cà phê tình trạng này khá hiểm trước đây nhưng hiện nay tình trạng này xuất hiện khá phổ biến và gây hại nghiêm trọng tại các tỉnh Tây Nguyên khu vực trồng nhiều cà phê. Nhầm giúp bà con có biện pháp phòng trừ hiệu quả caygiongeakmat.com.vn xin chia sẻ những kiến thức về đặc điểm sinh trưởng phát triển cũng như cách phòng trừ ve sầu gây hại trên cây cà phê một cách hiệu quả tối đa nhất.

Đặc điểm sinh trưởng của ve sầu gây hại trên cây cà phê

ve sầu gây hại trên cây cà phê

Ve sầu gây hại chủ yếu trên cây cà phê là Macrotristria dorsalis, kích thước con trưởng thành là 2-4mm có màu nâu sẫm hoặc là màu đen. Khi chúng bước vào giai đoạn sinh sản con đực sẽ phát ra tiếng kêu mục đích nhầm hấp dẫn con cái tìm đến, sau khi giao phối thành công một thời gian sau ve cái sẽ đẻ trứng. Ve cái đẻ trứng bằng cách dùng ống đẻ trứng rạch rãnh nhỏ và sâu vào bộ phận vỏ cây rồi đẻ trứng vào đó, số lượng trứng mỗi lần con cái đẻ là vài trăm trứng thời điểm chúng sinh sản mạnh là vào đầu và giữa mùa mưa.

Trứng nở thành ấu trùng chúng di chuyển xuống đất và đào hàng tìm đến rễ cây cà phê để chít hút nhựa thời gian pha ấu trùng nào kéo dài suốt 1-2 năm khi nào chuẩn bị vũ hóa chúng sẽ chui lên khỏi mặt đất rồi lột xác thành ve sầu lại tiếp tục sinh sản.

ve sầu gây hại trên cây cà phê

Xem thêm:

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa.
Liều lượng phân bón cà phê thời kì trồng mới.

Khi chúng ở giai đoạn ấu trùng chính là giai đoạn gây hại mạnh cho cây cà phê chúng đào hang trong đất tìm rễ cây bám chặt và hút hết dinh dưỡng của cây trồng. Trong lúc đào hang chúng làm đứt rễ gây tổn thương rễ khiến cây bị vàng úa và rụng trái nhiều. Trường hợp chúng tấn công mạnh sẽ dễ làm cây chết đột ngột.

Sự bùng phát của ve sầu tại các tỉnh Tây Nguyên gần đây nguyên nhân là do hộ trồng sử dụng một số loại thuốc BVTV để diệt kiến, ong, nhện từ đó các loài thiên địch của chúng cũng bị tiêu diệt theo. Theo số liệu thống kê tình trạng ve sầu gây hại cây cà phê thì đa số những vườn có sử dụng thuốc diệt kiến số lượng ve xuất hiện gấp 5 lần so với vườn cây không bôi thuốc diệt kiến.

Biện pháp phòng trừ ve sầu gây hại trên cây cà phê

Hộ trồng nên áp dụng biện pháp phòng trừ ve sầu gây hại cây cà phê theo kiểu tổng hợp nhầm mục đích đưa lại hiệu quả cao nhất lâu dài. Tạo điều kiện cho các loài thiên địch sinh sôi phát triển mạnh nhất là kiến bởi kiến có khả năng tiêu diệt được ấu trùng và trứng không cho chúng có cơ hội chui xuống đất để phá hoại.

Cần thận khi sử dụng thuốc diệt kiến trên vườn cà phê không nên diệt kiến một cách triệt để như vậy cũng không tốt.

Trường hợp ve sầu tấn công trên diện rộng hộ trồng nên áp dụng biện pháp hóa học phun thuốc Marshal 200SC với liều lượng thích hợp để phun diệt trừ. Loại thuốc này có khả năng diệt trừ 90-96%, sử dụng bình ô doa để pha nước tưới phun quanh gốc trước đó cần dọn dẹp lá khô và cỏ để thuốc dễ ngấm vào đất tiêu diệt sạch sẽ ấu trùng của ve sầu.