Biện pháp phòng trừ sâu đục thân gây hại sầu riêng

Phòng trừ sâu đục thân gây hại sầu riêng là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ sầu riêng giúp cây phát triển tốt cho năng suất cao ổn định.

<Đặc điểm của chúng thường xuất hiện vào thời kì sầu riêng bước sang giai đoạn kinh doanh, chúng tấn công và phá hoại thân, cành, quả làm năng suất giảm đáng kể. Nếu hộ trồng không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đặc điểm hình thái sâu đục thân gây hại sầu riêng

Sâu non có kích thước chừng 30-45mm thân nó có màu trắng sữa, khi trưởng thành sâu để trứng vào kẻ thân, vết nứt trên nhanh cây. Khi trứng sâu nở thành ấu trùng chúng tấn công vào cây bằng con đường này vắt đầu cắn phá, ấu trùng phát triển sẽ chui ra khỏi cây để làm kén. Bước vào giai đoạn trưởng thành sâu đục thân không còn khả năng gây hại nhưng ở giai đoạn sâu non là mối nguy hại lớn cho vườn sầu riêng

Triệu trứng gây hại của sâu đục thân trên vườn sầu riêng

sâu đục thân hại sầu riêng

Xem thêm:

Bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn vào cơm.
Cách phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch.

Sâu non di chuyển vào thân cây chúng cắn phá và tạo ra những đường hầm nhỏ bên trong thân cây. Đường di chuyển của chúng không nhất định không bài tiết qua lỗ đục nên để phát hiện sâu đục thân gây hại sầu riêng là điều vô cùng khó khăn.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân gây hại sầu riêng

  • Kiểm tra vườn thường xuyên để khi có dấu hiệu của sâu đục thân tấn công vườn cây bạn tiến hành khui lỗ đục rồi bắt sống nó.
  • Vì chúng có đặc điểm sinh trưởng là giai đoạn ấu trùng thường chui vào bên trong vỏ, thân cây chúng ta rất khó khăn phát hiện ra chúng. Để phòng trừ hộ trồng nên áp dụng một số biện pháp phòng trừ hiệu quả sau đây.
  • Chlorpyrifos + Alpha-Cypermethrin (Cypermethrin) + Profenofos pha với liều lượng thích hợp rồi dùng ống xi lanh bơm vào lỗ đục cao nhất, dùng thuốc vít nhúng vào tắt cả những lỗ mà sâu đục thân đục như vậy sẽ tiêu diệt chúng được tối đa không còn con nào sống sót.
  • Cưa bỏ cành cây hoặc thân cây bị sâu đục thân tấn công mang ra khỏi vườn tiêu hủy.
  • Sâu đục thân sinh ra từ xén tóc cho nên hãy dùng bẫy đèn tiêu diệt xén tóc vào mùa mưa.
  • Dùng dây kẽm soi lỗ đục và dùng bông nhúng thuốc trừ sâu nhét vào lỗ đục, lấy đất sét bít lỗ đục lại. Khiến cho chúng chết chắc bên trong thân cây sầu riêng luôn.

Bên trên là biện pháp phòng trừ sâu đục thân gây hại sầu riêng vô cùng hiệu quả, bạn nên nhớ để áp dụng cho vườn cây của mình. Loại bỏ sâu đục thân ra khỏi khu vườn của bạn mang lại năng suất cao ổn định cho mùa vụ thu hoạch.