Phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca

Sâu bệnh là mối quan tâm đáng lo ngại nhất của các hộ nông dân trồng cây công nghiệp mắc ca, sự xuất hiện của chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng giảm năng suất một cách đáng kể.

Để phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca hộ trồng cần có những biện pháp tối ưu nhất đó chính là phòng bệnh. Các loại sâu bệnh gây hại thường xuất hiện trên cây mắc ca đó chính là rệp sáp, bọ nẹt, sâu kén và rầy mềm bà con hãy cùng tham khảo qua cách phòng trừ sâu bệnh cho mắc ca mà caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây nhé!

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây mắc ca

phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca

Xem thêm: Thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca.

  • Nên chọn giống mắc ca có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt để trồng, cho năng suất cao và hợp với điều kiện khí hậu địa phương nơi trồng.
  • Chọn những cây giống mắc ca có đầy đủ tiêu chí để xuất vườn, không mang mầm bệnh. Thực hiện công đoạn chăm sóc vườn cây mắc ca tốt thường xuyên làm cỏ, cào rác vườn sạch sẽ, các cành cây và lá trong vườn cần thu gom gọn gàng mang đi nơi khác để tiêu hủy.
  • Gia tăng công tác bảo vệ các loài thiên địch trong vườn như con ong bắp cày, bọ rùa, kiến càng, bọ ngựa trong vườn đây là biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca đáng được khuyến khích nhất hiện nay. Sự xuất hiện của chúng chính là mối nguy hại cho sâu bệnh nhện đỏ,bọ xít, bọ xít cánh cứng vì thức ăn của chúng là ấu trùng của những loài sâu bệnh gây hại này.
  • Không nên sử dụng thuốc BVTV có nồng độ cao để phun vì nó sẽ tiêu diệt luôn cả các loài thiên địch của sâu bọ. Hãy sử dụng các loại thuốc hóa học có nguồn gốc sinh học để tiêu diệt sâu bệnh khi chúng xuất hiện tràn lan khắp nơi.
  • Nên sử dụng các loại thuốc BVTV như Chlorpyrifos Ethyl, Diazinon, Cypermethrin để diệt rệp sáp, nếu mắc ca vướng phải tình trạng xì mủ thân thì phun Dimethomorph + Mancozeb hoặc phun Mancozeb + Metalaxyl – M để phòng bệnh.
  • Khi vườn cây nhiễm bệnh nặng thì sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh Basidin và Phuradang liều phun tùy theo độ tuổi có ghi rõ trên bao bì. Khi phun thuốc diệt trừ sâu bệnh bà con nên kết hợp với việc bón phân theo đúng quy trình bón phân cho cây mắc ca tưới nước lẫn những kỹ thuật chăm sóc làm cỏ đúng kỹ thuật, làm bổn để cây sinh trưởng tốt có sức đề kháng chóng chọi với sâu bệnh.

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca điều mà bà con quan tâm nhất đã được chia sẻ, trong bài viết sắp tới đây caygiongeakmat.com.vn tiếp tục chia sẻ đến bà con cách thức trồng xen cây mắc ca với cây cà phê. Nhằm tiết kiệm nhân công trên cùng một diện tích canh tác mà doanh thu cũng tăng một cách đáng kể mời bà con cùng đón đọc nhé!