Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây bơ

Sâu bệnh gây hại trên cây bơ là nổi đáng sợ của hộ trồng nó không chỉ khiến cây sinh trưởng và phát triển chậm, mặc khác còn làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và phẩm chất của cây trồng nữa.

Khi vườn bơ có dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công hộ trồng cần phát hiện ra ngay để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây bơ kịp thời, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xẩy ra nhanh chóng loại bỏ chúng ra khỏi vườn.

Sâu cuốn lá

Khi cây bơ bị sâu cuốn lá tấn công rất dễ dàng phát hiện ra vì chúng tấn công gây hại trên lá cuốn lá lại thành tổ. Khi xuất hiện với mật độ lớn cây sẽ bị ngừng sinh trưởng.

Cơ chế tấn công của sâu cuốn lá ban đầu bướm đẻ trứng trên lá non, trứng nỏ thành sâu cuốn lá lại làm thức ăn, chúng ăn lá nhả tơ kết dính cuốn lá lại. Khiến lá không thể sinh trưởng bình thường được, kích thước của sâu cuốn lá 10 mm màu sắc của sâu cuốn lá có màu xanh có lằn ngang. Thời gian trứng nở thành sâu và trưởng thành rồi hóa vũ là 1 tuần.

Để khắc phục tình trạng này hộ trồng nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt sâu cuốn lá một cách tận gốc và triệt để khi bệnh chưa bùng phát mạnh. Những tổ lá sâu cuốn gãy gở bỏ đốt tiêu hủy mang ra khỏi vườn hủy để tăng hiệu quả hơn khi phun thuốc. Mỗi ngày cần thăm vườn ít nhất 1 lần để vườn cây có dấu hiệu bị sâu tấn công thì áp dụng ngay cách trừ sâu bệnh hại trên cây bơ ngay tức khắc.

Rầy bông

phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây bơ

Tham khảo thêm: Phòng bệnh ghẻ vỏ bơphòng bệnh thối rễ cho cây bơ

Rầy bông một loại côn trùng gây hại đáng sợ trên cây bơ, chúng ăn đọt bơ và tấn công tràn lan chít hút hết phần nhựa cây khiến cây dừng sinh trưởng. Tệ hơn nữa khi xuất hiện với mật độ dày chúng sẽ tấn công trái non khiến cây ngừng sinh trường và năng suất bị ảnh hưởng nặng nề.

Cách tốt nhất để hạn chế rầy bông xuất hiện trên vườn bơ là trồng với mật độ hợp lý, cắt tỉa cành thường xuyên để vườn cây thông thoáng. Khi cây ra bông trước đó 1-2 tuần hãy tiêu diệt rầy bông bằng cách dùng bẫy đèn để bắt chúng.

Sâu bệnh gây hại chỉ trong một thời gian ngắn và không đáng sợ như những dịch bệnh gây hại khác, nhưng bà con cũng cần chú ý đến công tác phòng trừ. Nhầm tránh tình trạng sâu bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của vườn bơ.