Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển giao giữa mùa nắng và mùa mưa là rất quan trọng, nếu công tác chăm sóc phòng bệnh tốt sẽ giúp cho cây phát triển có sức đề kháng. Chóng chọi tốt với sâu bệnh và cho năng suất vụ thu hoạch cao ổn định.

Ở giai đoạn cây cà phê chuyển giao giữa mùa khô và mùa mưa cũng chính là lúc cây bắt đầu phân hóa mầm hoa mạnh mẽ, sau thời điểm này cây sẽ nở hoa và đậu trái. Nên giai đoạn này hộ trồng cần áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để cây nuôi trái và cho năng suất phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giúp cây chống chọi tốt sâu bệnh gây hại.

Biện pháp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trong giai đoạn chuyển mùa

Trong giai đoạn chuyển mùa này thì vườn cà phê xuất hiện rất nhiều rệp vẩy xanh, chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ lan tỏa mạnh. Đến đầu mùa mưa thì mới bắt đầu giảm xuống dần vì những loài thiên địch bắt đầu xuất hiện tràn lan, khi chưa có mưa xuất hiện hộ trồng hãy để ý và chuẩn bị công tác phòng trừ vì sự xuất hiện của rệp vẩy xanh sẽ kéo theo muộn đen và kiến tấn công gây hại trên vườn cà phê.

phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây cà phê

Xem thêm: Phòng bệnh nấm hồng cho cây cà phê.

Quan sát vườn cây nếu thấy rệp xuất hiện thì ngay lập tức sử dụng thuốc hóa học Sumithion, Ofatox, Supracide để phun phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê. Nhưng nhớ là chỉ phun ở những cây bị nhiễm bệnh thôi những cây không nhiễm bệnh thì không nên phun vì để bảo vệ những loài thiên địch với chúng nữa.

Trong lúc phun thuốc diệt rệp hãy kết hợp với việc phun cho thêm dầu hỏa và để diệt kiến để tránh tình trạng kiến làm tác nhấn khiến cho rệp lây lan nhanh khắp nơi.

Chăm sóc bón phân cho cây

Chăm sóc bón phân cho cây cà phê khi thời tiết vừa có vài trận mưa đầu nên bón phân kali, đào rãnh trước khi bón với kích thước rãnh rộng 20 cm sâu 10 cm xung quanh tán cây cà phê. Bón phân xuống rồi lấp đất lại tốt nhất nên bón phân vào thời điểm cuối mùa mưa.

Vào đầu mùa mưa sẽ có những cơn mưa lớn nên hãy tranh thủ thời điểm này để bón phân hộ trồng sẽ tiết kiệm được nhân công lẫn chi phí tưới nước. Loại phân nên bón là NPK sẽ hạn chế được sự rửa trôi xẩy ra.

Làm chồi rong tỉa cây che bóng

phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây cà phê

Khi mùa mưa kết thúc cà phê ra chồi sum xuê hồ trồng cần tiến hành rong tỉa bớt chồi để cây tập trung chất dinh dưỡng đi nuôi trái.

Mùa mưa thì tỉa cây che bóng để vườn cây thông thoáng ngăn không cho sâu bệnh gây hại phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa một cách đúng hướng là điều vô cùng cần thiết. Giúp cho hộ trồng tiết kiệm được chi phí trị bệnh cho cây vì cây có sức đề kháng tốt chống chọi với sâu bệnh cho năng suất cao trong vụ thu hoạch lẫn phẩm chất tốt.