Phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh thối nứt thân trên cây cà phê giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định hàng năm

Thối nứt thân một trong những bệnh gây hại nguy hiểm trên cây cà phê gây ảnh hưởng lớn nghiêm trọng đến sự phát triển cũng như năng suất cây trồng. Bệnh xuất hiện trên mọi lứa tuổi của cây làm nứt thân, thối đen lớp vỏ ngoài cùng của cây nặng hơn nữa lớp vỏ bên trong bị khô tắc mạch cây không vận chuyển được chất dinh dưỡng và nước để nuôi lá và cành khiến cây chết khô từ ngọn xuống.

Nguyên nhân và triệu chứng

Những vết bệnh sẽ xuất hiện tại bất kì vị trí nào trên cây nhưng xuất hiện nhiều nhất là nữa thân trở xuống phần gốc. Khi cây nhiễm bệnh lúc này lá của cây sẽ không còn tươi nữa cây bị nặng lá có dấu hiệu rụng lá và chết cây từ ngọn.

thối nứt thân trên cây cà phê

Xem thêm: Giống cà phê vối Tr4 năng suất nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nứt thân là do nấm Fusarium spp gây ra chúng sinh sôi phát triển nhanh chóng và lan rộng khi gặp điều kiện thuận lợi như ẩm độ thấp, vườn cà phê không được thông thoáng. Nhất là vào thời điểm mùa mưa đây là giai đoạn cao trào để bệnh phát triển nhanh và mạnh, việc chăm sóc tỉa cành tạo tán không tốt đi kèm với việc bón phân không hợp lý giữa nguyên tố đa lượng cùng với trung vi lượng là nguyên nhân dẫn đến cây cà phê bị bệnh thối nứt thân.

Biện pháp phòng trừ bệnh thối nứt thân cho cây cà phê

+ Khi vừa mới phát hiện ra cây nhiễm bệnh xuất hiện những vết thối đen bên ngoài thân hãy lấy dao sắc cạo bỏ những phần này đi và sử dụng một số loại thuốc hóa học như: Norshiel 58WP, thuốc Champion 77WP, Mataxyl 5 gói loại 500g cùng với 1kg thuốc Boccđô pha chế với liều lượng đúng như hướng dẫn quét lên những vết bệnh này 2 lần mỗi lần thực hiện cách nhau 10 ngày.

bệnh thối nứt thân trên cây cà phê

+ Thực hiện tỉa cành và tạo tán cho cây cà phê đây là công đoạn giúp cây hạn chế được sâu bệnh và loại bỏ hết những cành cây già cỗi không cho trái nhường dinh dưỡng cho cành cho trái phát triển.

  • Cắt bỏ những cành mọc sát đất hay hướng vào thân.
  • Cành nhỏ yếu bị sâu bệnh cũng cần cắt bỏ ngay.
  • Tỉa bớt cành thứ cấp ở tán cây.
  • Cắt ngắn một số cành đã qua thu hoạch

+ Bón bổ sung thêm calciamonium N,P,K, S,Mg,Ca và các chất vi lượng như Zn, Bo, Mn, Fe, Cu bổ sung dinh dưỡng cho cây sinh trưởng tốt hơn. Chọn thời điểm bón phân đúng lúc hợp lý để cây sinh trưởng tốt mỗi mùa thu hoạch luôn là bội thu.

Bên trên là tổng những kiến thức lẫn kinh nghiệm phòng trừ bệnh thối và nứt thân trên cây cà phê, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bà con cần nhớ kỹ để áp dụng chăm sóc cho vườn cây của mình thật tốt nếu thấy hay hãy chia sẻ cho những hộ trồng cà phê khác nữa nhé!