Phòng trừ bệnh ghẻ vỏ bơ hiệu quả nhất

Bơ khi thu hoạch bán ra thị trường tiêu dùng người mua sẽ nhìn nhận đánh giá chất lượng và phất chất qua vỏ bơ. Vỏ xanh láng nhìn bắt mắt lúc nào cũng được bán ra với giá thành cao hơn những quả xấu xí sần sùi mắc bệnh ghẻ vỏ bơ.

Bệnh ghẻ vỏ bơ một bệnh hại đáng sợ trên cây trồng tuy không quá nghiêm trọng như những bệnh khác nhưng nó làm ảnh hưởng lớn đến năng suất chất lượng của quả bơ khi thu hoạch. Cách phòng trừ bệnh ghẻ vỏ bơ là như thế nào, bài viết sau đây xin chia sẻ chi tiết mời bà con cùng tham khảo qua nhé!

Những tác hại của bệnh ghẻ vỏ bơ

bẹnh ghẻ vỏ bơ

 • Nguyên nhân gây bệnh ghẻ vỏ bơ là do nấm Sphaceloma perseae gây ra.
 • Bệnh xuất hiện trên nhiều bộ phận khác nhau trên cây bơ nhưng xuất hiện nhiều nhất và chủ yếu là trên vỏ bơ.
 • Những vùng nào trồng bơ có khí hậu nhiệt đới ẩm thời tiết mưa nhiều thường xuyên và độ ẩm cao hay bị đọng nước chính là điều kiện thuận lợi để nấm tấn công vào mô của cây.
 • Bệnh lây lan qua đường mưa, sự tác động của gió, côn trùng, khi cây xuất hiện vết thương hở.
 • Bệnh bùng phát mạnh vào thời điểm mùa mưa gây hại mạnh trên vỏ quả.
 • Bọ trĩ tấn công gây hại xuất hiện các vết thương hở, thông qua các vết thương này sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây hại xâm nhập và phát triển.
 • Bệnh ghẻ vỏ quả bơ làm ảnh hưởng đến năng suất vì quả rụng nhiều, phẩm chất cũng giảm sút.
 • Khi nấm gây bệnh tấn công mạnh mẽ trái bị biến dạng và trở nên thô xấu xí người mua sẽ không còn ưa chuộng.

Triệu chứng của bệnh ghẻ vỏ bơ

 • Triệu trứng trên lá trước tiên sẽ có biểu hiện trên những phần tán cao ngay phần đầu ngọn. Vết bệnh này có màu đỏ tiếp sau đó chúng lan rộng dần khắp bề mặt lá.
 • Mặt lá phía trên thường bị bệnh tấn công nhiều hơn và hiện tượng hoại tử cũng xuất hiện ở đây nhiều hơn. Lá bắt đầu có hiện tượng biến dạng và teo nhỏ lại dần nặng hơn nữa lá sẽ rụng và lan rộng ra khắp cành cây.
 • Triệu trứng bệnh biểu hiện trên vỏ quả ban đầu sẽ là những vết bệnh có hình dạng bầu dục màu sắc là nâu hoặc tím lồi lên bên ngoài. Quả càng già thì các nốt bệnh này càng xuất hiện nhiều hơn nữa chúng liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi thâm đen. Bệnh nặng hơn nữa quả sẽ bắt đầu có hiện tượng nứt chất lượng lẫn thẫm mỹ của trái sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cách phòng trừ bệnh ghẻ vỏ quả bơ

Cách phòng trừ bệnh ghẻ vỏ quả bơ tốt nhất đó là khi trồng bạn cần chọn lọc những giống bơ có khả năng chống chịu cao với bệnh này chẳng hạn như bơ booth 7, bơ reed…là những giống có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh hạn chế được tối đa việc sâu bệnh tấn công mạnh mẽ.

cách phòng trừ bệnh ghẻ vỏ quả bơ

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tốt để vườn cây luôn có độ thông thoáng nhất định, không để vườn có độ ẩm cao tạo điều kiện cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trong quá trình chăm sóc cây nên thăm nom vườn thường xuyên nếu phát hiện ra cây nào bị bệnh cần loại bỏ những cành bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn.

Tiêu diệt bọ trĩ lẫn ký sinh trùng bu bám trên trái non để hạn chế bệnh phát triển nhanh mạnh. Khi cây nhiễm bệnh nặng hãy sử dụng các loại thuốc hóa học như Benomyl, Dicopper clorua trihydroxide, Đồng Sunfat, hay Hydroxit vào giai đoạn cây ra hoa, nỏ hoa 3-4 tuần sau đó phun lại.