Phòng trừ bệnh đen lá trên cây hồ tiêu

Bệnh đen lá trên cây hồ tiêu hộ trồng nếu không có kiến thức sẽ dễ bị nhầm lẫn với bệnh thán thư, vì vậy bà con cần có những kiến thức vững chắc để nhận biết bệnh này để có cách phòng trừ bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh đen lá

Bệnh đen lá do nấm Lasiodiplodia theobromae gây nên, bệnh bùng phát mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa độ ẩm trong vườn tăng cao. Khí hậu nắng nóng gặp mưa thất thường là điều kiện vô cùng thuận lợi để nấm gây bệnh phát triển tấn công gây hại.

Triệu chứng của bệnh

bệnh tiêu đen lá

Xem thêm: Bệnh hại thường gặp trên cây hồ tiêu và cách phòng.

Bệnh đen lá trên hồ tiêu ban đầu sẽ có những biểu hiện như xuất hiện một vài vết bệnh nhỏ nằm ngay giữa lá. Ban đầu màu sắc của lá sẽ có màu vàng nhạt càng về sau chúng chuyển sang vàng đậm và sau đó là chuyển sang màu đen. Khi những vết bệnh này chuyển sang màu xám xuất hiện các vòng tròn đồng tâm nghĩa là bệnh đang rất nặng.

Để phân biệt bệnh tiêu đen lá với bệnh thán thư đó chính là vết bệnh khi lấn sâu vào bên trong lá nhưng lại không hề xuất hiện viền bao quanh phân cách phần bị bệnh và không bị bệnh.

Khi cây thiếu dinh dưỡng cộng với điều kiện chăm sóc không được tốt thì nấm gây bệnh xâm nhập rất nhanh làm cho đốt tiêu bị đen đi và rụng làm tiêu kém phát triển.

Cách phòng bệnh tiêu đen lá

  • Phòng bệnh tiêu đen lá điều hộ trồng cần quan tâm trước tiên đó chính là mật độ trồng cần phải chọn mật độ chuẩn thích hợp.
  • Chăm sóc vườn tiêu trong chế độ tốt nhất, thường xuyên cắt tỉa cành tạo tán. Nên trồng cây che bóng để cho vườn cây luôn khô thoáng sạch sẽ khi mùa mưa xuống, cây che bóng cần rong tỉa bớt.
  • Cung cấp chế độ dinh dưỡng cho hồ tiêu thật hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất hữu cơ và vô cơ để cải tạo độ phì nhiêu cho đất nên tủ rơm rạ, xác cây đậu…
  • Các cành tiêu sát gốc hãy cắt bỏ chúng.
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ và kiểm tra vườn thường xuyên
  • Khi vườn tiêu vừa chớm bệnh hãy ngay lập tức dùng thuốc hóa học Carbenzim 500 FL, Derosal 50 SC, Viben C 50 BTN, Tilt 250 EC phun với nồng độ đúng như hướng dẫn trên bao bì để ngăn ngừa bệnh.

Phòng trừ bệnh đen lá trên cây hồ tiêu là công đoạn vô cùng cần thiết mặc dù không phải là bệnh hại cây trồng nguy hiểm. Nhưng bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.