Phòng ngừa sâu bệnh cho cây mắc ca

Hướng dẫn chi tiết các phòng ngừa sâu bệnh cho cây mắc ca

Sâu bệnh hại trên cây mắc ca theo như kết quả thống kê thì nó chưa phổ biến, mức độ gây hại còn khá nhẹ các loại sâu bọ chủ yếu đó chính là bọ nẹt, rệp sáp, sâu kèn cùng với rầy mềm. Để phòng trừ sâu bệnh cho cây mắc ca giống cần thực hiện những gì nếu chưa biết bà con có thể tham khảo qua hướng dẫn mà chongiong.com chia sẻ ngay sau đây.

  • Trước tiên bà con nên chọn những cây giống có khả năng kháng được sâu bệnh tốt, nên tìm hiểu loại giống nào trồng có khả năng này và cho năng suất cao phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương nơi mình sinh sống.
  • Bà con tìm hiểu và tham khảo thêm giống sau rieng musang king để trồng xen với mắc ca nha.
  • Chỉ trồng những cây giống đạt đủ tiêu chí xuất vườn, những cây giống sạch bệnh và đừng quên vệ sinh vườn thường xuyên như làm cỏ, cắt cành, vệ sinh vườn sạch sẽ những cành cây lá bị bệnh hại cần tiêu hủy chúng ngay.
  • Bảo vệ các loài thiên địch trên vườn cây chẳng hạn như ong bắp cày, kiến bàng, bọ rùa và bọ ngựa những loài này là loài ăn ấu trùng của sâu bệnh gây hại cho mắc ca như nhện đỏ, bọ cánh cứng, bọ xít.
  • Hộ trồng nên hạn chế việc sử dụng các loại thuốc hóa học có nồng độ cao và ưu tiên sử dụng các loại thuốc gốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh gây hại khi chúng xuất hiện tràn lan.
  • Các loại thuốc hóa học bà con có thể sử dụng đó là những loại thuốc có chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl, Diazinon, Cypermethrin để tiêu diệt rệp sáp, rầy. Trường hợp cây bị bệnh xì mủ thân thì nên sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Dimethomorph + Mancozeb, Mancozeb + Metalaxyl – M để phòng trừ khi bệnh xuất hiện.
  • Thuốc gốc để phòng trừ sâu bệnh nên sử dụng là Basidin và Phuradang liều lượng sử dụng tùy theo độ tuổi của mắc ca. Kết hợp với việc làm bồn và bón phân đầy đủ để cây sinh trưởng khỏe mạnh có sức đề kháng tốt chống chọi được với sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây mắc ca là điều vô cùng quan trọng, nó không chỉ góp phần giúp đỡ cây sinh trưởng tốt khỏe mạnh mà năng suất cùng với phẩm chất cao hơn. Để mỗi mùa thu hoạch luôn là bội thu mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng, đặc biệt khi áp dụng biện pháp trồng xen canh cây mắc ca với cây cà phê hoặc sau rieng dona bà con tiết kiệm được nhân công chăm sóc cùng với diện tích đất trồng mà lợi nhuận thu về lại gấp đôi.