Biện pháp phòng bệnh khuẩn lá cho hồ tiêu hiệu quả

Bệnh khuẩn lá trên cây hồ tiêu là một trong những căn bệnh nan giải, nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn tấn công và xâm nhập. Chúng có khả năng lây lan một cách nhanh chóng từ cây này sang cây khác và lây lan từ vườn tiêu này sang vườn tiêu khác. Làm thế nào để phòng trị bệnh khuẩn lá cho cây hồ tiêu khi có dịch bệnh mời bà con cùng tham khảo biện pháp phòng trừ bệnh khuẩn lá ngay sau đây.

Phòng trừ bệnh khuẩn lá trên cây hồ tiêu

Biểu hiện của bệnh khuẩn lá trên cây hồ tiêu là vàng lá hộ trồng dễ nhầm lẫn với bệnh vàng lá hoặc thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu.

bệnh khuẩn lá

Xem thêm:

Cách phòng trừ rệp muội đen cho hồ tiêu.
Phòng trừ bệnh thán thư trên cây hồ tiêu.

Vào mùa mưa lượng nước mưa trong axit cao làm cho sức đề kháng của hồ tiêu yếu hẵng đi. pH trong đất thấp làm cho cây không hấp thụ được phân bón mà nhợt nhạt lá chuyển vàng. Nếu giai đoạn này mà bón phân hóa học thì càng nguy hiểm hơn nữa. Để phòng bệnh khuẩn lá cho hồ tiêu tốt nhất là đợi đến mùa nắng rồi hãy bỏ phân vừa bỏ vừa tưới nước.

Để ngăn chặn mật độ vi khẩn trong đất hoạt động dùng Fosetyl-aluminium (Aliette 80 WP, 800 WG; Alonil 80 WP; Alpine 80 WP, 80 WG) để phun. Mục đích ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Sử dụng SiO2 và CaO để trung hòa axit có trong nước mưa khi mùa mưa đến và ổn định độ pH giúp cây phát triển tốt hạn chế bông rụng. Tăng sức đề kháng cho cây có thể dùng thêm Phosphorous acid mục đích đổi màu lá vàng chuyển sang xanh.

phòng bệnh khuẩn lá hồ tiêu

Một thời gian chừng khoảng 5 ngày sau vườn cây bắt đầu có tác dụng, những cây nhiễm bệnh nhẹ sẽ bắt đầu phóng đọt vươn lên. Còn cây nào bị bệnh nặng tiếp tục dùng Ridoxanil HOẶC bộ đôi Antracol + Nativo (Trifloxystrobin, Tebuconazole để phun tiếp. Cây nào bị nhẹ thì sử dụng Mancozeb + Metalaxyl (Mexyl MZ 72 WP, Vimonyl 72 WP) để phun nhầm ngăn ngừa dịch bệnh tấn công hồ tiêu.

Thực hiện đúng hướng dẫn phòng bệnh khảm lá cho hồ tiêu đúng cách, đúng thuốc, đúng bệnh cây sẽ mau khỏi. Sau đó chăm sóc cho cây bình thường bổ sung phân bón lá giàu axit amin, bón thêm kali để cây bắt đầu nuôi trái tốt nếu hồ tiêu đang giai đoạn kinh doanh.