Phòng bệnh héo rũ trên cây bơ

Bệnh héo rũ trên cây bơ là bệnh hiếm gặp nhưng khi cây mắc phải bệnh này nếu hộ trồng không có bất kì biện pháp phòng trừ nào kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiệm trọng đó chính là chết cây.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh héo rũ là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh héo rũ không xuất hiện trên vườn bơ nhà mình? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp hộ trồng giải đáp những thắc mắc của mình.

Triệu chứng của bệnh héo rũ trên cây bơ

Nguyên nhân gây bệnh héo rũ là do nấm ký sinh gây ra, ban đầu cây bơ sẽ có những biểu hiện như héo lá đột ngột tại một phần nào đó trên thân cây rồi chuyển sang màu vàng khó rụng. Bóc lớp vỏ ở vị trí thân hoặc cành quan sát sẽ thấy nhưỡng đường sọc màu nâu tiếp giáp với phần võ và gổ cây, một thời gian sau cây tự hồi phục và sinh trưởng ra lá non lại như thường nếu bệnh nhẹ.

phòng bệnh héo rũ

Xem thêm: Phòng bệnh thán thư trên cây bơ.

Bệnh héo rũ không phải là bệnh hại thường gặp trên cây bơ và bệnh thường xuất hiện vào bất kì giai đoạn nào của cây nếu bệnh nặng sẽ gây chết cây luôn còn bệnh nhẹ thì một thời gian sau cây sẽ tự động hồi phục trở lại như bình thường. Trong thời gian bị héo rũ cây vẫn cho trái như thường nhưng năng suất và phẩm chất giảm đáng kể.

Cách phòng bệnh héo rũ trên cây bơ

  • Phòng bệnh héo rũ trên cây bơ liệu pháp thường dùng nhất đó chính là biện pháp hóa học dùng thuốc diệt nấm có tên là Cantop M72WP, Zincopper50WP pha đúng liều lượng hướng dẫn có trên bao bì rồi phun xịt lên gốc và toàn bộ cây.
  • Những cây có biểu hiện nhiễm bệnh hãy cắt bỏ những cành cây bị nhiễm bệnh và khi cây phục hồi trở lại những cành nhỏ nên cắt bỏ hết đi.
  • Không dùng cành của cây bơ bị nhiễm bệnh để nhân giống, gốc ghép nên dùng là các giống bơ thuộc chủng Mexico.
  • Không trồng chung bơ cùng với các loại cây họ cà
  • Vùng đất có độ ẩm cao không nên trồng bơ.

Những kiến thức về cách phòng bệnh héo rũ trên cây bơ hộ trồng hãy nhớ rõ để áp dụng đưa ra biện pháp sử lý kịp thời khi cây bơ bị nhiễm bệnh. Nhầm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định.