Phòng bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng

Bệnh chát lá chết ngọn trên cây sầu riêng bệnh hại cây trồng làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển và cho năng suất của cây một cách đáng kể.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng hộ nông dân ngoài bón phân tưới nước đầy đủ ra bà con cần thăm vườn thường xuyên mỗi ngày. Quan sát xem cây có những dấu hiệu bị bệnh cháy lá chết ngọn hay không thì áp dụng ngay biện pháp khắc phục kịp thời hoặc áp dụng các biện pháp phòng trừ trước đó. Mục đích cuối cùng là giúp cây phát triển mạnh cho năng suất cao

Triệu chứng bệnh cháy lá chết đọt trên cây sầu riêng

  • Tác nhân gây bệnh chính là nấm Rhizoctonia solani biểu hiện ban đầu chính là những vết bệnh có dạng hình giọt nước. Màu sắc của lá lúc này cũng chuyển sang màu xanh đậm, những vết bệnh này xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên lá sau đó chúng liên kết lại tạo thành mảng lớn có màu nâu tối.
  • Vào giai đoạn kiến thiết cơ bản nếu cây nhiễm bệnh sẽ thường rụng hết lá, cây lúc này không còn lá thì không quang hợp được và ngừng sinh trưởng. Ở giai đoạn kinh doanh cây nhiễm bệnh cành có biểu hiện teo nhỏ và lá kết lại thành tổ sau đó rụng đi.

Phòng bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng

bệnh cháy lá chết ngọn

  • Cần áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để trị bệnh hiệu quả hơn.
  • Giai đoạn cây còn ở vườm ươm hãy bố trí mật độ xếp chúng vừa phải không chất chồng lên nhau và không tưới nước quá nhiều bón phân cho cây sầu riêng đúng kỹ thuật.
  • Đặt cây tại vị trí có nhiều ánh sáng không đặt cây có bóng râm hay nơi có độ ẩm cao vì đây là môi trường thuận lợi cho nấm sinh sôi và phát triển mạnh.
  • Rác trong vườn cần dọp dẹp gọn gàng mang đi thật xa vườn đốt tiêu hủy và đảm bảo vườn cây luôn trong trạng thái thông thoáng nhất.
  • Khi cây nhiễm bệnh dùng thuốc hóa học Super Tilt, Topcin- M để phun diệt trừ liều lượng như hướng dẫn có trên bao bì.

Bệnh cháy lá chết đọt trên cây sầu riêng là bệnh hại vô cùng nguy hiểm, vì vậy trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng bà con cần áp dụng biện pháp phòng bệnh cháy lá chết ngọn trên cây sầu riêng tốt nhất có thể. Nhằm tránh việc cây nhiễm bệnh và gây ra những hậu quả đáng tiếc.