Những nguyên nhân làm thấp thoát lượng phân bón cho cây cà phê

Nguyên nhân làm thấp thoát phân bón cho cây cà phê có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, để khắc phục tình trạng này bà con hãy cùng caygiongeakmat.com.vn đi tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Lượng phân bón cho cây cà phê rất quan trọng giúp cây có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nhưng khi hộ trồng bón phân đầy đủ cho cây nhưng cây lại không hút được hết lượng phân bón này là vì nó bị thấp thoát đi một phần nào đó. Có tổng cộng 15 nguyên nhân được tổng hợp chi tiết ngay sau đây.

Nguyên nhân làm thất thoát phân vô cơ khi bón cho cây cà phê

Xem thêm: Xác định lượng nước và chu kì tưới cây cà phê.

Trong các nguyên nhân được liệt kê ở bảng trên thì hộ trồng nên chú ý đến nguyên nhân sói mòn, sâu bệnh, cỏ dại, cách bón và thời kì bón. Theo như nghiên cứu khảo sát thực tế thì nguyên nhân lượng phân cà phê bị thấp thoát mạnh như do bón quá nhiều phân so với liều lượng theo đúng như nhu cầu và chọn thời điểm bón chưa được thuận lợi nên đã xẩy ra tình trạng lượng phân bị thấp thoát lớn. Trong tắt cả các nguyên nhân thì đây chính là nguyên nhân chủ đạo khiến cho phân bị thấp thoát mạnh và không mang lại hiệu quả cao mặc dù chi phí đầu tư là lớn. Nên hộ trồng cần tham khảo qua kỹ thuật bón phân cho cây cà phê.

bón phân cà phê

Quá trình bón phân cho cây cà phê không đúng kỹ thuật như khi bón phân không lấp lại và không bón theo tán cây hoặc chỉ chờ mưa để bón nhưng khi gặp trời nắng thí phân bốc đi hoặc mưa to sẽ khiến lượng phân bị rửa trôi.

Việc quản lý sâu bệnh không tốt, sâu bệnh tấn công gây hại mạnh như thối rễ, bệnh nấm hồng hoặc gỉ sắt…làm cho cây kém sinh trưởng và ảnh hưởng lớn nếu có bón phân cũng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Khô hạn thiếu nước cũng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu không nên bón phân vào mùa mưa và bón đúng kỹ thuật để không làm thấp thoát phân.

Trong tắt cả những nguyên nhân làm thấp thoát phân vô cơ của cây cà phê bên trên thì những nguyên nhân đáng ngạc nhất đó chính là lượng phân bón cho cây cà phê quá nhiều so với nhu cầu. Hai nguyên nhân tiếp theo chính là bón phân không đúng kỹ thuật lẫn việc quản lý phòng trừ sâu bệnh không được tốt cho lắm.