Những nhân tố quyết định khả năng cho trái của sầu riêng

Trong những năm gần đây hộ nông dân các tỉnh nước ta đang rộ lên phong trào trồng cây sầu riêng, là cây ăn trái cho lợi nhuận kinh tế cao, nên những kỹ thuật trồng và chăm sóc được quan tâm hàng đâu. Trong đó nhân tố quyết định khả năng cho trái của cây sầu riêng cũng là điều hộ trồng chú tâm đến.

Ngoài kỹ thuật trồng chăm sóc và tưới phân, tưới nước đủ đúng thời điểm thì một số nhân tố khác cũng quyết định đến khả năng cho năng suất của cây. Những nhân tố ấy là nhân tố quyết định khả năng cho trái của sầu riêng là nhân tố nào bà con hãy cùng tìm hiểu với caygiongeakmat.com.vn nhé!

Giống

Giống là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc cho năng suất của vườn sầu riêng, khi chọn giống hộ trồng cần chọn loại giống phù hợp với điều kiện sinh thái, khí hậu địa phương.

Tuổi cây

Độ tuổi của cây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đậu trái của cây, cây vừa trồng có độ tuổi dưới 10 năm tuổi thì không thể nào cho năng suất ổn định hàng năm được. Còn những cây có độ tuổi trên 40 tuổi thì khả năng ra hoa đậu trái cũng bị giảm đi vì lão hóa.

Điều kiện chăm sóc

những nhân tố quyết định khả năng cho trái cây sầu riêng

Xem thêm: Xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa.

Nếu cây sầu riêng được trồng và chăm sóc tốt, tưới nước bón phân đúng định kì đầy đủ thì trái sẽ đậu sai hơn, trọng lượng kích thước trái cũng lớn hơn và phẩm chất tốt hơn so với những cây không được chăm sóc đầy đủ.

Mật độ trồng

Vì đặc điểm là hoa lưỡng tính nên cây sầu riêng sẽ tung phấn và nhận phấn không cùng thời điểm nếu trồng cùng một giống với một nhóm hoa thì khả năng đậu trái sẽ không cao. Khi trồng xen kẽ với nhiều loại giống khác nhau theo một tỉ lệ nhất định thì tỷ lệ đậu trái lẫn năng suất sẽ cao hơn nhiều.

Thụ phấn cho cây

Sầu riêng thụ phấn nhờ gió và côn trùng ngoài hai cách này ra con người cũng có thể tác động thụ phấn cho cây bằng cách lấy nhị hoa của cây cần lấy phấn cất vào lọ. Chờ cho đến khi nhị tung phấn dùng cây cọ quét phấn lên cho nó bám vào nhị, việc làm này nên thực hiện lúc 21-22h đây là thời điểm mà cây mở nhụy. Việc thụ phấn hoa lên đầu nhụy sẽ khiến cho cây đậu trái tốt hơn trái khi đậu cũng không lép quả.

Bên trên là tổng hợp các nhân tố quyết định khả năng cho trái trên cây sầu riêng. Sau khi đã hiểu kỹ bà con hãy vận dụng những kiến thức này cho việc trồng và chăm sóc cây sầu riêng để mang lại hiệu quả cao trong mỗi mùa thu hoạch.