Những loại sâu gây hại cho sầu riêng phổ biến nhất hiện nay tại trung tâm vien eakmat

Các loài sâu hại luôn là nỗi ám ảnh của những người trồng cây nhất là cây sầu riêng. Trong giai đoạn khi ra hoa đậu quả và bắt đầu hình thành trái thì các bạn nên lưu ý phong trừ các loại sâu hại sầu riêng để tránh bị rụng hoa, sâu đục trái làm cho chất lượng quả bị giảm sút. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết một số loài sâu để mọi người có thể đề phòng.

Những loài sâu hại cây sầu riêng hiện nay tại trung tâm vien eakmat

Sâu ăn bông (Họ Limantridae, Bộ Lepidoptera)

  • Loại sâu hại sầu riêng này là sâu ăn bông này là một loại bướm màu vàng nhạt, chiều dài khoảng 28-30mm, ấu trùng non thì có màu nâu nhạt và ở giữa có màu sọc đỏ còn hai bên thì sọc vàng.
  • Là loài sâu phổ biến khi cây sầu riêng ra hoa. Bướm mẹ thường đẻ trứng ở trên các chùm hoa sầu riêng, khi nở ra sâu non sẽ ăn cuống bông và khoét vào bên trong bông để ăn cánh bông, nhụy bông, nhụy cái sẽ khiến bông rụng và không nở được nữa.
  • Các bạn nên quan sát phần cuống hoa và vị trí lỗ đục có những đám phân đèn mà bị đùn ra là cây đó đã bị sâu tấn công.

Sâu đục trái (Loài Conogethes punctiferalí, thuộc họ Pyralidae, bộ Lepidoptera)

  • Loài sâu này có kích thước khá nhỏ, thân dài khoảng 12mm, thân có màu vàng và cánh có nhiều chấm đen. Bướm thường đẻ trứng trên trái non. Sâu non thường có đầu màu nâu, người có màu trắng ửng hồng.
  • Loài này thường hoạt động vào ban đêm, còn ban ngày thì trốn dưới những tán lá. Bướm thường bám lên các chùm hoa để hút mật rồi sau đó đẻ trứng non trên nhiều vị trí của trái.
  • Sâu non có thể đục trái sầu riêng rồi qua phần thịt quả. Nó thường hóa nhộng ngay bên trong đường đục. Khi hóa nhộng, sâu sẽ nhả tơ và kết là để tạo thành kén.
  • Sâu hại trái thường xuyên xuất hiện kể từ trái non đến khi nó già nhưng giai đoạn mà sâu phát triển mạnh nhất là khi quả bắt đầu có cơm. Khi gây hại thì trái non sẽ bị biến dạng và dễ rụng. Những giống sầu riêng có trái mọc chùm thì thường xuất hiện nhiều sâu đục trái hơn.

Những biện pháp phòng trừ sâu hại sầu riêng dona

  • Muốn diệt những con sâu trên thì nên dùng: kiến sư tử, chim sâu, bọ ngựa…
  • Thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây hàng nămđể tạo thông thoáng cho vườn.
  • Dùng giấy để bao trái được thụ phấn khoảng một tháng.

Những loại sâu hại sầu riêng mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn để các bạn đề phòng cho cây sầu riêng của nhà mình. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kỹ năng để phòng tránh. Chúc các bạn thành công!