Nguyên nhân mất mùa bơ năm 2017

Năm 2017 năm mà các kỹ sư nông nghiệp có dự kiến là bơ sẽ được mùa thông qua việc thống kê hoa nở đạt tiêu chuẩn rất nhiều. Nhưng kết quả lại đi ngược với những mong đợi mặc dù cây cho ra hoa nhiều nhưng quả thì lại không đậu được bao nhiêu. Vậy thì nguyên nhân gì khiến cho bơ mất mùa, nếu bà con có những thắc mắc thì hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân mất mùa bơ 2017 này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất mùa bơ 2017

Do lượng mưa tăng

  • Vào thời điểm cây ra hoa đậu trái của năm 2017 thì có những bất biến về khí hậu đó là có khá nhiều cơn mưa xuất hiện trong đúng thời điểm cây bơ ra hoa. Có tổng cộng 6 cơn mưa với lượng mưa 0.2 – 1,0 mm đỗ xuống khi bơ đang trổ hoa thụ phấn.
  • Mặc dù lượng mưa nhỏ nhưng nó đã gây ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ phấn của bơ, làm cho hạt phấn bị ướt không trương lên được và không tung ra không khí. Làm cho quá trình thụ phấn bị ngăn cản bơ không đậu trái nhiều bơ mất mùa.

Do ẩm độ

bơ mất mùa

Xem thêm: Cách chăm sóc bơ booth cho năng suất cao.

+ Vào thời điểm tháng 3 ẩm độ không khí lúc cây thụ phấn là 75,4 cao hơn mức bình thường yêu cầu là 70%. Cho nên có thể kết luận lại nguyên nhân bơ mất mùa là do độ ẩm không khí, đây chính là yếu tố quan trọng dẫn đến việc thụ phấn của bơ không thành công.

+ Độ ẩm không khí cao khiến cho hoa không thụ phấn được lên đến 65 – 70%, hạt phấn bị trương to lên không có quá trình tung phấn diễn ra và kết quả thụ phấn kém là điều đương nhiên.

Sau khi tìm hiểu kĩ và có những dẫn chứng chi tiết tại vườn bơ booth 7 trồng thí nghiệm của viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. Có thể kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng bơ mất mùa năm 2017 chính là do thời tiết. Khi cây ra hoa thụ phấn gặp phải điều kiện khí hậu không thuận lợi có mưa nhỏ sẽ tác động lớn đến việc đậu trái trên cây bơ khiến cho sản lượng bơ 2017 mất mùa hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.