Ngừa sâu đục thân cho cây hồ tiêu

Để ngăn ngừa sâu đục thân gây hại trên cây hồ tiêu trước tiên hộ trồng cần nắm kỹ những đặc điểm gây hại của chúng. Từ đó áp dụng phương pháp ngăn ngừa, chăm sóc hợp lý để cây sinh trưởng tốt cho năng suất cây trồng cao hiệu quả.

Sâu đục thân gây hại chính trên hồ tiêu điển hình đó chính là sâu xén tóc cùng với sâu vòi voi. Khi chúng xuất hiện trên vườn sầu riêng mức độ gây hại của chúng sẽ vô cùng nghiêm trọng vì vậy cần có biện pháp ngừa sâu đục thân cho cây hồ tiêu một cách hiệu quả nhất.

Sâu xén tóc còn có tên khoa học là Pterolosia subtinctata có kích thước lớn 10-12m chiều dài và có chiều rộng là 4 mm. Màu sắc nâu sẫm hoặc là nâu đất phần râu hơi ngắn, giai đoạn ấu trùng chúng có màu trắng trong vòng đời của sâu xén tóc được chia ra thành 5 giai đoạn khác nhau, vào giai đoạn 5 sâu đạt kích thước 13 mm sau đó hóa nhộng.

ngừa sâu đục thân cho cây hồ tiêu

Xem thêm: Trị bệnh rụng lóng chết dây cho cây hồ tiêu.

Đặc điểm gây hại của sâu xén tóc là trên thần và ngay nhánh tiêu, khi trưởng thành chúng tiếp tục đục nhiều cành khác khiến cho trụ tiêu bị hư hại một cách nặng nề nhất. Khiến cho cây không cung cấp được nhiều dưỡng nhất lá thiếu nước và dinh dưỡng khô rồi vàng héo úa đi.

Chúng đục đến đâu thì cành và nhánh sẽ dễ bị đứt gãy đến đó, quan sát những dây bị sâu đục hộ trồng dễ dàng phát hiện ra sâu nằm ẩn nấp ở bên trong. Giai đoạn sâu trưởng thành sẽ tấn công gây hại một cách đáng sợ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và cho năng suất của cây trồng.

Sâu vòi voi

Kích thước của sâu vòi voi dài chừng 4-5 mm rộng 2 mm màu sắc màu đen không có râu nhưng có vòi dài vuông góc với thân. Khi sâu ở giai đoạn ấu trùng sẽ có kích thước là 6-7 mm. Khu vực tấn công của sâu vòi voi chính là khu vực gần mặt đất, chúng sẽ phá hủy rễ chính khiến cho cây ngừng sinh trường vàng lá và sau đó là khô cây.

Phòng trừ sâu đục thân cho hồ tiêu

Để phòng trừ sâu đục thân trên cây hồ tiêu hộ trồng nên thường xuyên kiểm tra vườn tiêu, khi dịch bệnh vừa xuất hiện thì hãy ngay lập tức loại bỏ chúng vào giai đoạn mà chúng chỉ vừa chớm nở. Để tìm ra vị trí sâu bệnh hãy nhìn nơi nào có mạt đùn ra ngoài rồi cắt bỏ cả cành cây mang ra khỏi vườn đốt tiêu hủy để ấu trùng không phát sinh.

Thăm vườn và vệ sinh vườn thường xuyên để các loài sâu bệnh gây hại không có cơ hội tấn công giúp cho vườn cây được thông thoáng.

Phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu đục thân trên cây hồ tiêu Cazinon 50 ND,Vibasu 50 ND nồng độ 0.2% phun 2 lần mỗi lần phun cách nhau 10 ngày. Phun phun Diazol 10G, phun Furadan 3 H, Diazan 50EC để loại bỏ ấu trùng gây bệnh bên trong lòng đất mỗi loại pha theo hướng dẫn riêng có trên bao bì.

Ngừa sâu đục thân trên cây hồ tiêu là công đoạn bà con cần quan tâm thực hiện khi có dịch bệnh xẩy ra, vì hồ tiêu rất dễ nhiễm bệnh và phòng trừ rất khó khi bệnh phát triển thành dịch. Hộ trồng cần có biện pháp phòng trừ hợp lý và chăm sóc tốt để cây cho năng suất cao hiệu quả.