Nên lựa chọn loại trụ tiêu nào để trồng tiêu

Trồng tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng vì vậy mà việc diện tích trồng tiêu tăng nhanh đáng kể trong thời gian gần đây. Để mang đến năng suất cao cho vụ thu hoạch thì việc chọn trụ tiêu cũng là yếu tố quyết định đến sản lượng cao hay thấp.

Sỡ dĩ tiêu là loại thân bò rễ bám trên trụ nên khi trồng hộ nông dân thường trồng tiêu trên trụ gỗ, trụ bê tông xây gạch hoặc trụ cây sống. Từng loại trụ sẽ có khoảng cách trồng cũng như mật độ khác nhau và câu hỏi đặt ra là trong tắt cả các loại trụ này thì nên chọn loại trụ tiêu nào trồng để cây cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Tại sao cây trụ sống lại cho năng suất cao và giúp cây phát triển tốt hơn bà con hãy cùng tìm hiểu chi tiết cặn kẽ hơn về điều này thông qua những đặc điểm và ưu điểm của cây trụ sống với caygiongeakmat.com.vn nhé.

Đặc điểm của cây trụ sống

nên lựa chọn loại trụ tiêu nào để trồng tiêu

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu.

Cây trụ sống cùng sinh trưởng và phát triển đồng lúc cây tiêu chúng là điểm tựa vững chắc cho tiêu dễ dàng leo bám và thân nó dài không bị giới hạn về chiều cao như những cây trụ khác. Bộ rễ của cây trụ sống ăn sâu trong lòng đất tầm 20 – 70 cm không cạnh tranh chất dinh dưỡng và nước với dây tiêu. Khi lựa chọn cây trụ sống bà con cần lưu ý cây trụ sống phải đạt được những tiêu chuẩn đưa ra như sau:

  • Cây trụ sống phát triển tốt đáp ứng được độ nhám và độ cao để dây tiêu leo bò lên trên.
  • Rễ ăn sâu xuống lòng đất không canh tranh nước và dinh dưỡng với dây tiêu.
  • Đặc điểm của cây trụ sống cần có tán ít và tán thưa không che kín hết ánh sáng đảm bảo che bóng nhưng thoát khí, cây có thể chịu đựng việc cắt tỉa thường xuyên nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trụ sống.
  • Ít sâu bệnh không là môi trường thuận lợi cho ký sinh trùng gây bệnh cho tiêu sinh sống

Các loại cây trụ sống đang được trồng phổ biến hiện nay

Tùy và đặc tính của mỗi vùng đất trồng tiêu mà loại cây trụ sống trồng cũng khác nhau, ở Đông Nam Bộ loại cây trụ người ta thường trồng đó chính là cây lồng mức hoặc là cây keo dậu, cây gòn, cây đỗ quyên. Với diện tích trồng tiêu trên cây trụ sống sẽ có mật độ trồng là 2.5×3.0m hoặc là 2.5×2.5 tương ứng với diện tích 1 ha số cây trồng là 1300 -1600 ha/ 1 ha.

Khu vực đồng bằng duyên hải miền Trung loại cây trụ thường là cây mít, cây lồng mức, cây keo dậu, cây keo, cây muồng, cây núc nác với khoảng cách trồng là 2.5×3.0 hoặc 2.5×2.5m/ 1 ha mật độ cũng là 1300 – 1600.

Khu vực các tỉnh Tây Nguyên cây trụ sống mà hộ nông dân thường trồng đó là cây keo dậu, giá anh đào, cây muồng đen, cây lồng mức với mật độ trồng là 2.5×2.5 hoặc là 3×3 tổng số trụ trên diện tích 1ha là 1100 – 1600 trụ/ 1 ha.

Những ưu điểm của cây trụ sống

  • Cây trụ sống có tuổi thọ cao và đáp ứng tốt quá trình sinh trưởng cũng như phát triển của tiêu.
  • Vốn đầu tư trụ thấp.
  • Cây vừa làm trụ vừa che bóng cho tiêu.
  • Rễ bám có thể hút nước từ cây trụ sống và sinh trưởng tốt hơn vào thời điểm mùa khô.

Trong các loại trụ tiêu hộ nông dân đã biết mình nên lựa chọn loại trụ nào để trồng tiêu cho năng suất cao hiệu quả rồi đúng không nào. Tùy vào điều kiện đất đai thổ nhưỡng từng vùng mà hộ trồng hãy chọn cây trụ sống thích hợp để trồng tiêu.