Một số loại sâu bệnh trên cây sầu riêng Musang king và cách phòng trị

Với giá trị kinh tế rất cao do đó sầu riêng Musang King đang được bà con trồng rất nhiều, trong quá trình trồng sẽ xuất hiện rất nhiều loại sâu bệnh bà còn cần chú ý để phòng trừ tránh thiệt hại nặng nề cho vườn sầu riêng của mình. Sau đây là một số loại bệnh thường gặp.

Một số bệnh thường gặp trên cây sầu riêng Musang King và cách phòng trị

Bệnh thối vỏ cây chảy nhựa

Bệnh này rất thường gặp trên cây sau rieng musang king nói chung và các loại sầu riêng bệnh này do một loại nấm Phytophthora palmivora. Không những tấn công võ trên thân cây gây triệu chứng cháy lá, trên quả gây thối quả. Trên ngọn gây chết ngọn, trên rễ gây thối rễ, trong đó chảy nhựa chảy nhựa là quan trọng nhất gây thiệt hại khá nặng.

Bệnh thối vỏ cây chảy nhựa

Nếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị và bệnh sẽ nhanh khỏi giảm khả năng lây lan từ vết loét. Khi phát hiện trên thân cành có vết nứt hoặc chảy nhựa dùng dao cạo hết phần võ nơi bị nấm tấn công.

Biện pháp phòng trừ: Sử dụng giống cây sạch không có triệu chứng về sâu bệnh, cần làm đất sạch trước khi đem ươm giống.

Tại nơi trồng cần làm sạch cỏ cần có chế độ thoát nước tốt, nên trồng với khoảng cách hợp lý. Tạo tán tỉa cành cho cây được thông thoáng.

Khi phát hiện sâu bệnh cần tiêu hủy ngay tránh lây lan sang những cây khác.

Với những vết bệnh còn nhỏ có thể sử thuốc Aliette 80WP, Ridomil, Metalaxyl pha 1%. Phun toàn cây với thuốc gốc đồng, Aliette 80WP, Ridomil, Metalaxyl…

Dùng các chế phẩm diệt nấm như nấm Trichoderma.

Trong các biên phát điều trị thi tiêm thuốc Phosphonate là một kỹ thuật mới những đem lại hiệu quả khá cao. Giảm được chi phí khoảng 40% và bệnh khỏi nhanh hơn.

Bệnh thán thư

Bệnh thường gây hại trên lá cây vào đầu mùa khô khi có sương mù buổi sáng. Bệnh thường xuất hiện do thiếu sự chăm sóc thường xuyên, thiếu phân hoặc thiếu nước.

bệnh thán thư

Bệnh thường gây hại cho lá cây, vết bệnh có thể thấy khi lá trưởng thành, vết bệnh bắt đầu mép lá sau đó lan rộng cả lá. Thông thường các bệnh trên sầu riêng cũng giống như bênh trên giong cha la do côn trùng tấn công sau đó nấm sẽ tấn công vào những chỗ rách. Gây nên hiện tượng khô cháy lá rụng dần ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây và cây có thể chết nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Cách phòng trừ: Cây cần được chăm sóc thường xuyên, bón phân và tưới nước, cần bón phân hữu cơ đã hoai mục. Giữ ẩm cho cây vào mùa khô bằng cách tủ rơm rạ quanh gốc.

Tỉa bỏ những cành bị bệnh tiến hành tiêu hủy tránh lây lan sang cây khác.

Cần phun thuốc phòng trị các loại thuốc như Benomyl, Appencarb, Carbendazim, Mancozeb, Antracol hoặc những thuốc có gốc đồng. cần thay đổi các loại thuốc để tránh kháng bệnh.

Trên đây là 2 loại bệnh thường xuất hiện trên cây sầu riêng Musang King bà con cần theo dõi và có cách điều trị kịp thời để tránh thiệt hại về kinh tế.