Một số bệnh hại thường gặp trên cây mắc ca

Mắc ca cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, cho nên những năm gần đây đang rầm rộ lên phong trào trồng cây mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên. Để cây cho năng suất cao và phát triển tốt thì hộ trồng cần có những kiến thức liên quan đến bệnh hại thường gặp trên cây mắc ca. Từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời cho vườn cây của mình.

Một số bệnh hại thường gặp trên cây mắc ca

bệnh hại thường gặp trên cây mắc ca

Xem thêm bài viết hay có liên quan:

  1. Kỹ thuật làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca.
    2. Phòng trừ sâu bệnh trên cây mắc ca.
    2. Kỹ thuật trồng xen mắc ca với cà phê.

Những bệnh hại thường gặp trên cây mắc ca là bệnh về hoa, quả, thân nguyên nhân chủ yếu là do nấm, vi khuẩn và côn trùng tấn công. Khi gặp những điều kiện thuận lợi chúng tấn công và gây hại cho cây.

Bệnh hoa

Triệu chứng: Đầu tiên cây có triệu chứng xuất hiện một số đốm nâu vàng tối màu trên bộ phận đài hoa, tiếp sau đó là lan rộng cả hoa làm cho hoa bị khô héo rồi rụng đi. Khi gặp điều kiện khí hậu thời tiết mưa ẩm những hoa nhiễm bệnh sẽ chuyển sang mầu nâu xám hoặc là màu đen.

Cách phòng ngừa: Hộ trồng không nên trồng cây với mật độ quá dày cần phân bố với mật độ hợp lý, khi vườn cây xuất hiện sâu bệnh thì cần sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất Benomyl hoặc là Carbendazim, Thiophanate-methyl phun vào đúng thời điểm cần thiết đừng phun quá chậm nếu không cây sẽ không có tác dụng.

Bệnh vỏ quả có nốt

Triệu chứng: Cây xuất hiện các nốt có màu vàng nhạt ngay trên vỏ quả về sau những nốt màu vàng nhạt này chuyển sang màu vàng đậm rồi dần hóa nâu sau đó lan rộng 5-15mm. Bệnh bùng phát mạnh cũng chính là lúc vi khuẩn bắt đầu tấn công mạnh vào bộ phận bên trong của vỏ làm cho vỏ có màu nâu đen.

Phòng ngừa: Khi vườn cây xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh hộ trồng nên phun thuốc đặc trị Cupric Hydroxide Cu(OH)2 77% pha loãng rồi phun lên bộ phận quả nhất là những vùng bị nhiễm bệnh năng. Mỗi tháng phun một lần và thời gian phun là 3 tháng liền kề nhau

Bệnh hại thân cây

Triệu chứng: Bệnh hai do hai loại nấm cùng với vi khuẩn và bào khuẩn tấn công gây bệnh, bệnh lây do trong quá trình chăm sóc chúng ta vô tình có những tác động cơ giới tạo vết thương trên cây là điều kiện thuật lợi để nấm và vi khuẩn tấn công gây bệnh. Khi cây có dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ khiến cho lá cùng với cành cây bị chết khô rồi sau đó là chết luôn của cây.

Cách phòng bệnh: Dùng sơn trắng trộn chung với hỗn hợp Cupric Hydroxide Cu(OH)2 (30% hydroxit đồng 100gr/lít) quét vào gốc cây ở vị trí 35cm trở xuống để phòng bệnh. Trường hợp cây bị nhiễm bệnh nặng hãy phun hỗn hợp Metalaxyl 0.2% hòa với sơn trắng rồi quét lên khu vực cây bị nhiễm bệnh mỗi tuần 3 lần

Bệnh do côn trùng

Phun thuốc phòng trừ côn trùng định kỳ vào giai đoạn cây ra trái non để ngăn ngừa chúng chít hút quả non làm xuất hiện nốt thâm và làm cho vỏ bị nứt.

Bệnh hại trên cây mắc ca nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng