Liều lượng phân bón cho cây mắc ca qua nhiều giai đoạn

Việc chăm sóc tốt kết hợp với bón phân đầy đủ cho cây giong mac ca giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nhất là thời kỳ cây nuôi quả nếu cung cấp được hàm lượng phân hợp lý thì kích thước trái sẽ tăng cho năng suất thu hoạch cao vượt trội vào cuối vụ. Bón phân đúng thời điểm và đủ liều lượng bà con nông dân cần áp dụng tuân thủ theo quy trình sau đây.

Quy trình và liều lượng bón phân cho cây mắc ca qua các giai đoạn

Sử dụng phân NPK để bón cho cây bởi loại phân tổng hợp này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mắc ca sinh trưởng và nuôi trái. Việc bón phân cần chia ra thành nhiều đợt bón khác nhau không nên bón quá nhiều vào cùng một thời điểm. Mà phải tuân thủ theo bảng nguyên tắc bên dưới.

cây mắc ca

Sau khi trồng một thời gian cây bén rễ có thể bón phân Ure, 2 tháng sau khi trồng bà con nên sử dụng phân NPK để bón cho cây.

Khi cây bước vào giai đoạn kiến thiết cơ bản thời điểm 1-3 năm tuổi hộ trồng cần chú ý bón phân với liều lượng như sau:

cây giống mắc ca

Thời điểm thích hợp nhất cho việc bón phân là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mua. Tùy vào tình trạng thổ nhưỡng, màu sắc của lá để quyết định thời kì bón phân. Khả năng sinh trưởng của cây quyết định việc nên chọn loại phân nào để bón.

Giai đoạn kinh doanh là khi cây mắc ca bước vào năm thứ 4 trở đi cây bắt đầu cho năng suất cao. Tùy vào năng suất cao hoặc thấp mà chúng ta có thể thây đổi liều lượng phân bón sao cho phù hợp. Từ năm thứ 8 trở đi năng suất của cây bắt đầu ổn định và có thể bón phân theo liều lượng như bảng bên dưới

cây mắc ca cần lượng phân bón như thế nào

Để tăng cao hiệu quả khi bón phân bà con nên tiến hành đánh rãnh mỗi rảnh sâu chừng 5-10 cm. Tùy thuộc vào độ dài của tán cây để canh khoảng cách rãnh và gốc cây là bao nhiêu thương thì rãnh cách gốc 30-40cm trở lên.

Cây mắc ca ở giai đoạn kinh doanh khoảng 2-3 năm sử dụng 20-30 kg phân chuồng ủ hoai mục rồi bón cho cây. Ngoài phân chuồng hộ trồng có thể dùng phân hữu cơ, phân xanh mục đích cuối cùng đó chính là tăng cường độ phì nhiêu cho đất.

Ngày nay nhiều bà con đã trồng xen canh thêm giống cây chà là với mắc ca để có thêm thu nhập.

Khi bón phân chuồng hay phân hữu cơ thì thời điểm tốt nhất để bón cho cây là vào đầu mùa mưa. Đánh rãnh dọc theo bồn với kích thước rãnh rọng 15-20 cm sâu 20-35cm bón phân vào rãnh rồi lấp đất lại. Những đợt bón phân sâu thì cần đánh rãnh khác không trùng rãnh cũ. Mục đích cải tạo đất, tăng độ tơi xốp đồng đều giúp cây mắc ca sinh trưởng và hấp thụ dinh dưỡng tốt.