Liều lượng phân bón cà phê thời kì trồng mới

Thời kì trồng mới cây cà phê cần khá nhiều dinh dưỡng nhất là thời kì kiến thiết cơ bản liều lượng bón phân cà phê cần đầy đủ và cân đối. Gia đoạn này cây cần nhiều đạm, lân để phát triển cành lá cho trái sai năng suất cao ổn định trong những năm về sau

Liệu lượng bón phân cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản

Giai đoạn này đạm và kali vô cùng cần thiết cho cây, đạm cần thiết cho cây bung cành ra lá, kali giúp mọi hoạt động của cây diễn ra bình thường cho năng suất chất lượng phẩm chất trái cao. Các nguyên tố trung vi lượng khác cũng cần được bổ sung đầy đủ nhất là kẽm và bo.

Liều lượng phân bón

liều lượng bón phân cà phê

Bài viết hay nên xem:

Khắc phục tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ.
Những biện pháp chống hạn cho cây cà phê hồ tiêu.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa.

+ Đối với cây cà phê được 1-2 năm tuổi liều lượng bón phân cà phê đạt trọng lượng bình quân từ 2-3 kg/ gốc số lần bón chia ra nhiều lần trong năm. Thời điểm bón phụ thuộc vào từng vùng thời tiết khí hậu khác nhau mà lượng phân bón cũng khác nhau. Thông thường việc bón phân diễn ra vào mùa mưa, cách thức bón là rải đều trên gốc cách gốc chừng 5-6 cm. Sau khi bón xong xới đất lấp lại nhầm tránh tình trạng nắng bóc hơi mưa rửa trôi làm lượng phân bón cho cây bị thấp thoát. Bón phân cùng lúc với làm bồn thì bón quanh bồn sau đó tưới nước để giữ ẩm cho gốc.

+ Giai đoạn cây cà phê được 3 năm tuổi: Bón phân hữu cơ cho cây với liều lượng bón phân là 2-3 kg/ gốc, chia ra làm hai đợt bón khác nhau, phân NPK liều lượng bón phân cà phê mỗi gốc là 0.5kg bón bổ sung thêm phân xanh và phân tím.

Các đợt bón phân cho cây cà phê này được chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau:

+ Bón đợt 1 vào thời điểm cà phê sau khi thu hoạch, sau khi bón xong cần kết hợp tưới nước đầy đủ.

+ Bón đợt 2 vào thời điểm cuối mùa khô.

+ Bón đợt 3 cho cây vào đầu mùa mưa.

+ Bón đợt 4 cho cây vào thời điểm giữa mùa mưa.

+ Bón đợt 5 cho cây vào thời điểm cuối mùa mưa giai đoạn cây đậu trái.

liều lượng bón phân cây cà phê

Khi bón bạn nên rắc phân vào rãnh sâu chừng 3-5cm sau đó kết hợp lấp đất lại và bón bổ sung thêm một số loại phân bón trung vi lượng cần thiết khác. Nếu có bón phân bón lá thì nên bón phân vào lúc trời mát hòa với liều lượng có sẵn trên bao bì, giai đoạn bón phân bón lá đúng thời điểm là lúc cây nhú nụ và nở hoa, mỗi lần phun cách nhanh 15 này và mỗi năm cần phun 3-5 đợt.

Liều lượng bón phân cà phê tùy vào mỗi giai đoạn sẽ có chút khác biệt, để chăm sóc cây trồng cho thật tốt mang lại hiệu quả năng suất cao hộ trồng cần đầu tư cho mình kiến thức và cách thức bón cũng như liều lượng bón phân cho cây cà phê. Từ đó có một chế độ cungc ấp dinh dưỡng cho cây hợp lý theo từng giai đoạn và từng độ tuổi khác nhau.