Làm gì để tăng khả năng thụ phấn đậu trái giống bơ booth 7

Giống bơ booth 7 là giống bơ được du nhập từ Mỹ về Việt Nam là giống bơ chín muộn thời điểm thu hoạch không trùng với bơ chính vụ hay giống bơ nào khác trong năm. Cho nên giá thành bán ra ngoài thị trường rất cao, chính vì vậy mà hộ trồng có xu thế tăng cao diện tích trồng bơ booth 7 nhiều hơn nữa, nhưng các hộ chỉ trồng độc canh bơ booth 7 trong vườn nếu như xét về cơ sở khoa học thì việc trồng thuần một giống như vậy là không nên bởi nó ảnh hưởng đến việc thị phấn đậu trái của cây bơ cho năng suất thấp.

Xem thêm bài viết hay:

Những đặc điểm nổi trội của giống bơ booth 7.
Kỹ thuật trồng cây bơ booth cho năng suất cao.

Giải pháp tăng khả năng thụ phấn đậu trái sai cho cây giống bơ booth 7

Cây giống bơ booth 7 khi trưởng thành có thể cho ra cả triệu hoa trong một mùa nhưng tỷ lệ trái đậu trên cây lại rất ít, nguyên nhân là do đặc tính tự nhiên. Để cây thụ phấn tốt đậu trái sai thì tác nhân cần khuyến khích đó là côn trùng, ông, bướm, kiến…chúng sẽ giúp cho quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn.

Hoa bơ là hoa lưỡng tính nhị cái và nhị đực trên cùng một hoa nhưng lại có đặc tính nở khác thường khi nhị và nhụy thành thục chúng nở vào hai thời điểm khác nhau mỗi loại thời gian nở của chúng là nữa ngày. Trên cùng một cây hoa của chúng sẽ có xu hướng nở hoa khác nhau nhưng cùng giống trong vườn thì sẽ không có xu hướng nở giống như nhau. Hiểu rõ hơn thì một giống bơ trong cùng một ngày cây khác nhau có thời điểm nở hoa khác nhau cây thì nở toàn lại nhị và cây thì nở toàn là nhụy. Theo như lý thuyết thì hoa bơ là loài tự thụ phấn nhưng chúng nở khác thời điểm nên tự thụ phấn trên cây đơn lẻ hầu như không xẩy ra mà chúng chỉ có hiện tượng cận thụ phấn giữa những cây khác trong cùng một thời điểm nở hoa. Phân nhóm hoa có hai loại như sau:

Nhóm A nhụy nở buổi sáng và nhị nở vào chiều ngày hôm sau

Nhóm B nhụy nở vào buổi chiều và nhị nở vào buổi sáng.

cây giống bơ booth 7

Để phân biệt được bơ thuộc hoa nhóm A hay nhóm B chúng ta cần hiểu bộ phận của bơ là nhị và nhụy, quan sát hai ảnh 1 và ảnh 2 bạn có thể phân biệt được khi nào hoa nở nhị và khi nào hoa bơ nở nhụy. Nếu hoa bơ nở vào 10h sáng nếu nhụy nở thì nó là hoa nhóm A còn nếu là nhị nở thì là hoa nhóm B.

hoa cây bơ booth 7

Ở nhiệt độ 20-15 thì hoa bở sẽ nở theo sơ đồ hình 3.

cây giống bơ booth 7

Nếu như trong vườn bơ chỉ trồng một loại bơ booth 7 có hoa nhóm B thì khả năng cận thụ phấn sẽ diễn ra trong thời gian rất ngắn từ 12h-14h chiều chỉ có 2h đồng hồ. Trường hợp trong vườn có trồng xen bơ hoa nở nhóm A thì thời gian cận thụ phấn kéo dài hơn lên đến 18h chiều tổng là 6h đồng hồ.

Trong điều kiện khí hậu lạnh nhiệt độ dưới 20 độ C cây bơ sẽ nở nhụy chậm giống như sơ đồ hình 4. Theo như sơ đồ này thì khả năng thụ phấn trong vườn bơ s ẽ không thể xẩy ra cho nên trồng xen bơ hoa nhóm A là điều bắt buộc để cây thụ phấn đậu trái cho năng suất cao.
giống bơ booth 7

Để tăng cao khả năng thụ phấn giúp cây bơ booth 7 đậu trái sai cho năng suất cao thì cứ trồng 10-15 cây bơ chính có hoa nở là nhóm B thì trồng thêm 1 cây bơ có nhóm A. Nhất là những vùng có khí hậu lạnh cần trồng rải đều bơ có hoa nhóm A để tăng cao khả năng thụ phấn. Ngoài ra khuyến khích các yếu tố tác nhân khác như côn trùng để việc thụ phấn tốt hơn. Chủ động thả ông bướm vào vườn trong mùa ra hoa, không phun thuốc vào vườn trừ khi trong vườn có dịch bệnh.

Theo như nghiên cứu của viện cây trồng EaKmat thì nếu như hộ trồng xác định trồng cây bơ booth 7 là cây bơ chính thì nên trồng chung với giống bơ TA1 là bơ có hoa nhóm A nó có cùng thời điểm ra hoa với cây bơ booth, đây cũng là giống bơ cho năng suất cao phẩm chất tốt.