Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê

Tưới gốc cho cây cà phê một trong những công đoạn chăm sóc quan trọng xuyên suốt quá trình trồng và chăm sóc. Giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao và phẩm chất tốt trong mỗi mùa thu hoạch.

Tưới gốc cho cây cà phê một hình thức tưới tiết kiệm nước mà những vùng trồng cà phê không có nguồn nước dồi dào nên áp dụng. Chi phí vận hành cho hình thức tưới gốc này so với những cách thức tưới khác cũng ít hơn nhưng trong quá trình thực hiện hộ trồng nên chú ý đến kỹ thuật tưới phải đúng cách để nước không làm ảnh hưởng đến bộ rễ.

Hướng dẫn kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê

tưới gốc cà phêXem thêm bài viết hay:

1. Kỹ thuật ươm hạt giống cây cà phê hiệu quả cao.
2. Tiêu chí đánh giá giống cà phê có năng suất cao.
3. Chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch.

  • Ống tưới là ống nhựa hoặc ông cao su có đường kính 50 mm trở lên, trước khi tưới cần tiến hành tạo bồn chứa nước cho cây ở độ sâu vừa phải. Không nhất thiết phải vét quá sâu làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bộ rễ cây.
  • Lúc tưới ống dây cần đặt ngang mặt đất miệng của vọi phu nằm trong bồn đến khi nào nước đầy bồn thì di chuyển đặt sang cây khác. Chú ý trong quá trình tưới không được để đầu phun nước xoáy xuống dưới mặt đất quá sâu, khi tưới đầy rồi thì di chuyển vòi tưới sang gốc bên cạnh. Sau đó di chuyển sang lại một lần nước để lượng nước tưới chừng khoảng 450-600 lít là đã đạt rồi.
  • Bình quân lượng nước tưới cần thiết cho cây khoảng chừng 600 lít trở lại là được không nên tưới quá nhiều vì như vậy sẽ rất lãng phí nước lẫn nhân công và chi phí tưới. Tưới nhiều nước sẽ không tốt vì nó làm giảm độ phì nhiêu của đất một cách trầm trọng, dinh dưỡng trong đất sẽ theo nước ngấm sâu vào lòng đất làm cho cây không thể nào hấp thụ được.
  • Xác định tưới gốc cho cây cà phê cần tưới đúng thời điểm khi cây đã phân hóa mầm hoa giúp hoa nở đồng loạt tiện cho việc thu hoạch về sau. Vào mùa khô cây thiếu nước trầm trọng nên lượng nước cung cấp cho cây cần phải đủ lượng nước tưới cho cây 120 lít khi cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản và thời gian tưới nước là 15-20 ngày. Cây bước vào giai đoạn kinh doanh thì thời gian cách nhau 25-30 ngày, số lần tưới phụ thuộc vào nguồn nước tại địa phương nếu dồi dào thì mỗi năm có thể tưới 3-4 lần trong năm.
  • Trước khi tưới hộ nông dân nên làm bồn, bẻ sạch chồi, dọn cỏ cho thật sạch rồi tưới.

Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê được chúng tôi chia sẻ bên trên kinh phí ít tốn nhưng lại tốn nhân công hơn và lượng nước tưới cũng nhiều hơn so với các hình thức tưới khác. Tùy thuộc vào nguồn nước lẫn điều kiện mà hộ trồng cà phê có thể chọn cho mình một hình thức tưới thích hợp.