Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít Malaysia

Để có thể có một vụ mùa năng suất chúng ta cần phải tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm để trồng và chăm sóc mít Malaysia. Bài viết sau đây sẽ phần nào trình bày các bước trồng và chăm sóc giống mít Malaysia đạt hiệu quả nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mit Malaysia

 Kỹ thuật trồng mít Malaysia

chăm sóc mit Malaysia

Quá trình trồng mít Malaysia cần những bước chuẩn bị sau:

Thời vụ trồng: Thường trồng mít nên trồng vào đầu mùa mưa để thuận lợi cho việc phát triễn, nếu chủ động nguồn nước có thể trồng và chăm sóc bất kể lúc nào trong năm.

Làm đất: Đất phải được làm sạch cỏ có mương thoát nước, ít nhất tầm 30-40 cm. Đào hốc rộng tầm 40 x 40 x 40 cm và đắp mô cao 40 x 50 cm. Tạo độ dốc cáo để thaots nước. Sau đó có thể trộng thêm 0,5 kg vôi bột, 0,3 phân Super lân, 10 kg phân chuồng vào mỗi gốc và để một thời gian trước khi đem trồng.

hướng dẫn chăm sóc mit Malaysia

Khoảng cách: Để cây sinh trưởng và phát triền tốt khoảng cách cần giữa các cây là các hàng là: cây cách cây 5 m, hàng cách hàng 6m. Một ha trồng khoảng 330 cây. Trồng thưa: cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m. Một ha trồng khoảng 210 cây.

Mít malaysia là loại cây có tán và cành nhỏ gọn vì thế bà con nên nghiên cứu và trồng xen canh thêm giống cây sau rieng musang king vào để có thêm nguồn thu nhập cũng như năng cao kinh tế.

Cách Trồng: Chuẩn bị giống cây sau đó dùng dao, kèo cắt đáy bầu cây, tách võ bầu ra khỏi cây đặt cây vào hố và vun đất trồng nén nhẹ nhàng cho cây đứng thẳng đến khi vun được hết gốc.

 Ký thuật chăm sóc mit Malaysia

Sau khi trồng cây chúng ta tiến hành chăm sóc như sau:

Tủ gốc giữ ẩm: Khi trồng xong cần chăm sóc mít Malaysia lấy vật liệu che chắn cho cây và tiến hành phủ gốc cây giữ ẩm. Quanh gốc nên tủ rơm rác, cỏ khô theo hình vòng tròn quanh gốc, đường bán kính lm. Lớp rác phải dày hơn 10 cm. Ngoài ra nên tiến hành giữ thân cây bằng cách buộc cây vào một cây định hướng.

Tưới tiêu: Sau khi trồng ta tiến hành tưới nước thường xuyên ngày 2-3 lần sau đó tùy thuộc vapf lượng nước, độ ẩm để có thể tiến hành tưới lượng nước thích hợp. Từ năm thứ 2 trở đi, có thể tiến hành tưới sau khi bón phân. Mùa mưa lũ nên tiến hành thoát nước cho vườn cây.

Làm cỏ: sau khi đã tủ gốc tiền hành làm có xung quanh gốc, tránh để cỏ mọc tốt lấy chất dinh dưỡng cho cây. Khi làm nên chú ý tránh làm đứt rễ và ảnh hưởng đến gốc cây sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm của trái.

Tỉa cành tạo tán: Tiến hành tạo tán và loại bỏ những cành sâu bệnh, nên tiến hành tạo tán khi cây bắt đầu phân nhánh và chiều cao của cây hơn 1m. Hoặc sau khi thu hoạch xong 1 vụ mùa.

Bón phân: Tiến trình bón phân rất qua trọng có thể bón riêng thành phân hữu cơ và vô cơ như sau:

cách chăm sóc mit Malaysia

Phân hữu cơ: Tùy thuộc độ tuổi của cây àm có thể tiến hành bón với số lượng khác nhau. Thông thường 5-20 kg/cây/năm. Thời kỳ cây cho trái có thể bón 25-40 kg/cây/năm.

Bón phân vô cơ: Tùy theo ở những vùng đất có lượng phù xa nhiều hay ít có thể tiến hành bón thêm một số loại phân hỗ trợ như: Đất cát xám, đất gò đồi ở Miền Đông cần thiết Kali và đạm. Dùng phân NPK 16-16-8. Trong thời kỳ còn nhỏ có thể bón với lượng như 300g, năm thứ hai bón 500g.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc mít Malaysia mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ngoài ra người trồng có thể nghiên cứu và đưa ra những phương pháp khác cho riêng vườn cây của mình.

Bà con tham khảo thêm giống mắc ca nha.