Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây sầu riêng phần 1

Sầu riêng DONA có thị trường tiêu dùng rộng nhất hiện nay. Một phần vì hương vị thơm ngon và giá thành ổn định, ngoài ra khả năng suất khẩu sầu riêng dona rất cao. Tỉ lệ phần có thể ăn được cao hơn 30% nên giá sầu riêng dona rất cao. Giống sau rieng dona da xanh có năng suất tốt, có thể lên đến 30 – 40 tấn 1 hecta. Vì thế sầu riêng dona đang là vua trong các giống sầu riêng có thể mang đến lợi ích kinh tế cho bà con.

Một số đặc điểm bà con cần lưu ý khi trồng và chăm sóc sau rieng dona.

Cây sầu riêng thích hợp với điều kiện sinh trưởng ở miền nam, nơi có 2 mùa khô và mưa rõ rệt.
Sầu riêng dona da xanh không hạn chế đất nên có thể trồng với quy mô lớn để dễ dàng thu hoạch và vận chuyển. Yêu cầu cơ bản nhất khi trồng giống sau rieng dona là phải có lối thoát nước tốt. Dễ dàng thoát nước trong mùa mưa và có thể tưới đủ khi mùa khô đến.

Kỹ thuật nhân giống vô tính sầu riêng dona da xanh.

Những yếu tố quan trọng nhất để sầu riêng đạt năng suất cao nhất đó là nhân giống và nguồn gen tốt.

Nguồn gen: là giống cây đầu dòng được trung tâm nghiên cứu vien eakmat đánh giá và tổng hợp trong nhiều năm. Những cây đầu dòng được chọn làm giống sẽ được đánh dấu, được chăm sóc đặc biệt để xin giấy phép của cơ quan chức năng. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tránh việc thoái hóa giống về sau này.

Phương pháp ghép: kỹ thuật ghép ngon hay còn gọi là ghép nêm được Viện Eakmat áp dụng để những cây sầu riêng giúp cho quả sớm, tăng tuổi thọ của cây, tăng năng suất lên mức cao nhất. Đây là kỹ thuật ghép có rất nhiều ưu điểm so với cách ghép cũ khi ghép với những gốc già,tuổi thọ của sầu riêng bị giảm, vì bị rễ khống chế sinh trưởng 1 thời gian nên khả năng sinh trưởng của sầu riêng không còn tốt.

Cây giống sầu riêng sau khi ghép xong sẽ được phân loại và đưa ra khỏi gá thể để loại bỏ các dị tật trên cây. Một số dị tật thường gặp là cây sầu riêng mất rễ cọc hoặc rễ cọc mọc thành chùm. Khi cây giống sầu riêng hoàn chỉnh sẽ được đưa vào ươm trong vườn trong bầu đất. Sau khi sàng lọc lựa chọn những cây giống đủ tiêu chuẩn chỉ còn khoảng 30%.

Những tiêu chuẩn cây sau rieng ri6 và sau rieng dona da xanh được chọn làm giống phải đạt như sau.

Cây sầu riêng khi trồng phải có sức sống tốt, phát triển trên 3 cặp lá, lá phải xanh bóng và dày. Chiều cao của cây sầu riêng không quan trọng. Tiêu chuẩn cây có thể xuất vườn và kinh doanh phải có những tiêu chuẩn sau:
Rễ cây sau rieng ri6 phát còn phát triển trong bầu, không bị quấn lại với nhau hoặc mọc thàn chùm. Sẽ phải cắt bỏ những rễ thừa nếu cây sầu riêng mọc quá nhiều rễ, nếu không cắt bỏ rễ thừa thì giống sầu riêng sẽ không phát triển mạnh.