Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth phần 3

Sau khi tìm hiểu phần 1 và phần 2 chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ booth 7. Hôm nay tôi muốn gửi đến bà con phần ba giúp bà con cải thiện năng suất cao hơn hiện tại.

Sâu bệnh luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Cây bơ booth 7 tuy là một giống được cải tiển để phòng trừ một số loại sâu bệnh nhưng không phải là không có,. Mời bà con tìm hiểu những bệnh thường gặp ở cây bơ booth 7 và cách xử lý.

chăm sóc bơ

Ở cây bơ booth 7 bà con không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bà con nên giữ vườn luôn thông thoáng, dọn dẹp sạch sẽ, hạn chế tối đa việc ẩm ướt trong vườn. Phun thuốc điều trị cục bộ cho cả vườn.

Tìm hiểu những căn bệnh phổ biến trên cây bơ.

Căn bệnh nứt thân và thối rễ phát triển do một loại nấm tên là Phytophthrora cinamoni gây ra. Những cây bơ booth 7 bị bệnh tán lá thường xơ xác, Lá sẽ rụng sau khi bị chuyển sang màu xanh nhạt vài ngày, cành cây bơ booth 7 sẽ chết theo hướng từ trên xuống dưới, từ ngọn đến gốc. Bà con không nên để khu vực gốc rễ của cây bơ booth quá ẩm ướt. Thường xuyên kiểm tra những vết nứt, xì mủ xuất hiện trên thân cây và những vết thâm đen trong mạch gỗ.

Căn bệnh khô cành thường do nấm Colletotrichum cloeosporiodes gây ra, khiến cho phần cuối trái bị nhũn và khô cành. Ngoài do nấm thì bệnh khô cành có nguy cơ phát triển khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài, những cây bơ booth 7 rất dễ mắc phải trường hợp này vì thời gian đầu cây có rất ít lá.

Căn bệnh trên quả bơ booth 7 già: Khi quả đang phát triển thường là điều kiện tốt cho nấm phát triển (đường kính 1-3cm) trên vỏ quả sẽ xuất hiện các điểm đen, vào thời điểm săp thu hoạch những chấm đen này xuất hiện rõ bằng mắt thường trên các giống bơ sáp trong đó có cả bơ booth 7. Xuất hiện những vết nứt nhỏ trên vỏ quả sẽ xuất hiện những dấu cộng. Việc những điểm đen này xuất hiện sẽ làm giảm mẫu mã của quả bơ và kén người mua.

Tìm hiểu những loại sâu phổ biến trên cây bơ.

Những loại côn trùng gây hại rễ gồm các loại động vật phổ biến như kiến sùng dế mối. Đặc biệt là loại rệp sáp sống tập trung ở phía dưới cây từ 0- 50cm. Khi cây bơ mắc bệnh thường yếu dễ chết và lá chuyển màu.

Bọ xít: Gồm 2 đến 3 loại, Chúng chích và hút nhựa của đọt và lá non khiến lá héo rũ và chùm đọt. Tạo ra các vết đen trên vỏ quả bơ booth 7 thường thấy trên các trái non. Trong thịt quả sẽ xuất hiện những hạt cứng. Với mật độ bọ xít phát triển nhiều sẽ gây ra hiện tượng rụng nhiều quả. Đây cũng là con đường cho các loại nấm bệnh phát triển làm giảm năng suất khi thu hoạch của bơ booth 7.

Giống mọt đục khoét thân cành: Thường xuất hiện khá nhiều tại hầu hết các vườn bơ, tạo các lỗ đục trên cành và thân không giống với sâu đục cành có một lớp phấn màu trắng ở lỗ đục xuất hiện rất nhiều ở mùa mưa. Những lỗ đục tuy nhỏ và ngắn nhưng sẽ gây hạn chế sự sinh trưởng của cây, làm cành dễ gãy.

Đây là bài viết cuối cùng trong chuyên đề kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây bơ booth 7 của vien eakmat. Cảm ơn bà con đã đón đọc.