Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại sầu riêng mới ngoại nhập hay lai tạo. Nhưng sầu riêng Ri6 vẫn luôn có một vị trí cao đối với khách hàng. Do đó, bà con có thể chuyên tâm canh tác cùng với kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 hiệu quả nhất dưới đây.

sầu riêng ri6

Đặc điểm sinh thái của giống Sầu Riêng Ri6

 • Để nắm vững kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thì các bạn nên biết sơ qua về loại cây đặc biệt này. Đây là loại cây thích hợp với khí hậu nóng và độ ẩm không khí cao. Sầu Riêng Ri 6 không ưa khí hậu lạnh và hanh khô. Cây có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, tốt nhất là đất thịt. Đặc biệt, cây không ưa đất phèn và mặn úng. Ngoài ra, loại cây này không chịu được gió mạnh vì là cây thân gỗ yếu và có bộ rễ nông.

Cách chọn giống Sầu Riêng Ri 6

 • Thông thường, nhiều hộ canh tác sẽ chọn các giống sầu riêng Ri6 là cây ghép cành hoặc ghép mắt. chứ không trồng bằng hạt vì đây là loài cây thụ phấn chéo nhờ côn trùng nên trồng bằng hạt sẽ xảy ra biến dị lớn. Hay trồng 2 giống trên cùng một khu vườn để cây thụ phấn chéo sẽ cho ra quả sai hơn.
sầu riêng ri6

Kỹ thuật trồng Cây Sầu Riêng Ri6

 1. Khoảng cách trồng
 • Nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khoẻ mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Kích thước hố thích hợp để Sầu Riêng Ri 6 sinh trưởng và phát triển tốt là: Nếu đất tốt thì 60 x 60 x 60cm, đất nghèo dinh dưỡng thì 70 x 70 x 70cm.
 • Bà con nên bón lót trước khi trồng cây theo tỉ lệ: 15 – 20kg hữu cơ + 0,5kg super Lân + 200g NPK 16-16-8/hố.
 • sầu riêng ri6 là giống có năng suất không cao, vì thế bà con nên trồng xen canh thêm giống sầu riêng nước ngoài như giống sầu riêng musang king malaysia để hỗ trợ nhau thụ phấn chéo, để tặng năng suất nha.
 1. Cách trồng cây sầu riêng
 • Đầu tiên, các bạn trộn lớp đất và phân bón lót sao cho thật đều, sau đó lấp hố lại. Công việc này cần làm trước khi trồng khoảng 15 ngày. Khi trồng, chúng ta đặt cây vào hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu cây con. Rồi lấp kín mặt bầu, nén chặt, vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước và phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.
sầu riêng ri6

Cách chăm sóc Cây Sầu Riêng Ri 6

 • Sầu Riêng Ri 6 khi mới trồng cần che bóng và chú ý việc tưới nước đầy đủ giúp cây có sức sống khỏe mạnh và nhanh ra quả. Trong đầu mùa khô cần nhặt rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.
 • Để cây phát triển nhanh, ra hoa và quả sớm, các bạn nên bón phân chia thành 4 đợt trong năm. Giai đoạn này,  cây con cần bón 5- 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao và tăng dần ở những năm đầu cho trái.
 • Ngoài ra, hộ nông dân cũng cần trồng những giống cây như : Keo Lai, Xà Cừ, …, với mục đích chắn gió, che bóng cho cây. Không nên trồng xen các loại cây ký chủ của nấm Phytophthora như: Đu Đủ, Dứa, Ca Cao,…
 • Tỉa cành cho cây: Bà con chỉ giữ một ngọn, và chăm sóc những cành mọc đều các hướng, cành khoẻ mạnh. Tiến hành cắt bỏ các cành yếu, cành mọc ở gốc ghép, cành mọc đứng hay cành mọc gần mặt đất. Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm, không nên cắt những cành mọc ngang. Giai đoạn cây Sầu Riêng ra trái, bà con cần tỉa bỏ bớt hoa và loại trái mọc dày, méo mó cũng như sâu bệnh.

Bên cạnh đó, các hộ canh tác cũng cần chú ý thường xuyên quan sát để phòng ngừa những loại sâu bọ phá hại tấn công cây, làm mất sản lượng cũng như tác động xấu đến phẩm chất của cây. Chúc bà con sẽ áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 thành công và hiệu quả.

Trung tâm cây giống – vườn ươm viện Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống Sầu Riêng đầu dòng tốt nhất cho bà con trồng cây ăn trái hiện nay.