Kỹ thuật trồng mắc ca cho năng suất cao hiệu quả

Khi bà con nông dân nông dân xác định địa phương mình khí hậu và đất đai thích hợp với việc trồng cây giống mắc ca và tiến hành trồng cây. Kỹ thuật trồng như thế nào là đúng kỹ thuật, mật độ để cây cho năng suất cao ổn định để giúp cây sinh trưởng tốt và phát triển khỏe mạnh. Những kỹ thuật được chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp cho bà con nông dân biết cách thức trồng cây mắc ca đúng kỹ thuật cho năng suất cao.

Tìm hiểu quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca

Thời vụ

Thời điểm trồng cây mắc ca thích hợp nhất đó chính là chừng giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 8, thời điểm này là mùa mưa khi trồng cây con rất dễ chăm sóc. Không cần phải mắc công tưới nước nhiều lần hay khô hạn khiến chết cây hoặc cây khó thích nghi với điều kiện khí hậu mới.

Tùy vào từng phương thức trồng cây mà mật độ trồng cũng sẽ khác nhau, nếu như trồng xen với mắc ca và những cây trồng khác thì tùy thuộc vào mật độ của những cây trồng khác nữa. Còn trồng thuần thì trước đó hãy xét điều kiện đất đai là loại đất gì mà có thể áp dụng tròng theo nhiều kiểu mật độ trồng khác nhau. 3m x 4m, 5m x 5m, 4m x 8m, 5m x 7m, 5m x 8m, 5m x 9m, 5m x 10m. Tùy vào từng điều kiện đất đai từng vùng mà có thể áp dụng mật độ trồng khác nhau.

Kích thước hố trồng

Kích thước chuẩn thích hợp nhất cho hố trồng đó chính là 50x50x50 trường hợp đất tốt và thoát nước cũng tốt có thể đào sâu hơn 80x80x80. Khi đào đất phần đất đào lên hãy để qua một bên lên trên miệng.

Bón phân lót

Sau công đoạn đào hồ bà con tiến hành bón phân lót 5 – 10 kg phân chuồng ủ mục với 0,5 kg vôi và 0,5 kg phân lân sau đó lấp hố lại công đoạn chuẩn bị này chừng 1 tháng trước khi trồng.

Cách trồng

+ Trước khi trồng cây bà con hãy trộn phân cùng với đất trong hố trộn đều lên rồi sau đó tiến hành đào hố nhỏ trong cái hố đã đào sẵn với chiều sâu 25-30cm, rộng 15-20cm ngay vị trí trung tâm hố trước đó.

+ Trước khi cho cây xuống hãy dùng tay bóp chặt bầu để đất quanh rễ cây tạo nên thành một khối cùng với bộ rễ khi trồng thì xé túi ra làm như vậy cây sẽ dễ dàng thích nghi nhanh hơn.

+ Khi xé túi bầu bà con nông dân hãy để ý xem rễ trụ của mắc ca có bị cong hay là không, nếu rễ xoắn hãy tỉa rễ và thây thế bộ rễ bằng một cây mới đủ tiêu chuẩn.

+ Cho bầu đất xuống hố trồng, đặt cây thẳng đứng đấp đất chặt lại rồi rút dần túi bầu, không dùng tay nén khu vực sát gốc.

+ Dùng một cọc cắm chéo một gốc 60 độ so với mặt đất dùng dây nilong cuộc cố dịnh cây vào trụ để gió không làm tác động đến gốc cây.

+ Không trồng cây âm nhiều quá xuống đất mà chỉ trồng ngang bằng so với hố, sau thời gian trồng quan sát xem cây nào chết hoặc phát triển chậm thì tiến hành trồng dặm thây thế cây trồng khác nhớ loại bỏ cây trồng cũ đào hố lên và trồng lại.

Ngày nay rất nhiều gia đình đã trồng xen canh thêm sầu riêng dona thái vào vườn mắc ca để có 2 nguồn thu nhập ổn định trên một năm, bà con nên tham khảo nha.

Nói chung quy trình kỹ thuật để trồng mắc ca đơn giản cây dễ thích nghi và rất dễ trồng. Hãy áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trồng cây đúng chuẩn để cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm.