Kỹ thuật trồng cây bơ booth cho năng suất cao phần 2

Sau khi đón đọc phần 1 chuyên đề kỹ thuật trồng cây bơ booth 7 cho năng suất cao. Hôm nay chúng tôi tiếp tục gửi đến bà con những phương pháp chăm sóc, bón phân, tưới nước và tỉa cành tạo tán nhằm giúp cho cây bơ đạt được năng suất cao nhất.

Để trồng một cây bơ booth 7 hoặc bơ reed, bơ hass. Điều quan trọng thứ 2 trong 1 câu danh ngôn bất di bất dịch của đồng bào ta là: Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống. Nói đến việc phân bón cho cây giong bo booth 7 thực sự quan trọng. Dưới đây là phương pháp bón phân cho cây bơ mong bà con chú ý.

Sử dụng phân bón cho bo booth, bo hass, bo reed.

Lượng phân bón phải phù hợp với độ tuổi và khả năng phát triển của cây. Khi cây bơ booth 7 còn non bà con nên bón 4 – 5 lần 1 năm. Khi bơ booth 7 bắt đầu cho ra đợt quả đầu tiên và sau này, bơ booth cần lượng phân Kali cao hơn giai đoạn đầu và lượng phân bón sử dụng ổn định từ những năm thứ 9 và thứ 10 của cây. Vì các giai đoạn sinh trường của cây bơ booth 7 và những cây bơ trái mua khác thường không giống với cây cà phê nên bà con chú ý phải chăm sóc bơ theo một cách đặc biệt. Bà con cần bổ sung cho bơ reed, bơ hass và bơ booth 7 những loại phân hữu cơ và vôi, Tăng cường phân bón lá vien eakmat thường sử dụng Alpha Super, Antonic. Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

Kỹ thuật trồng cây bơ

Kỹ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây bơ.

Để cho cây bơ booth 7 phát triển tốt nhất, bà con nên tỉa cành 2-3 lần một năm hoặc sau khi thu hoạch bơ lần đầu. Bà con cần tỉa chồi của gốc ghép, tỉa trống gốc cây để cây có thể cao hơn, tỉa những cành sâu bệnh và những cành gần mặt đất. Bà con nên tạo tán cho cây theo hình tròn hoặc có thể tỉa sao cho cây có thể đón được hướng gió. Để cây có thể cho năng suất cao bà con nên bỏ đợt hoa đầu tiên để giong bo booth 7 có thể tích trữ khả nưng sinh trưởng. Cây sẽ cho ra quả lệch mùa nếu bà con tỉa cây khi cây còn non, điệu kiện chăm sóc còn yêu, cây bị thiếu nước.

Phương pháp tưới nước và ủ gốc cho cây bơ reed.

Cây bơ cần được tưới nước vừa phải, nhưng phải tưới nhiều lần trong ngày. Bà con có thể kết hợp ủ gốc trong mùa khô và tưới từ 10-15 lần 1 ngày. Kết hợp bón phân vào mùa khô 2 lần là cần thiết. Khi tưới không nên tưới cho đầy bồn và tưới đẫm bởi vì việc tưới quá đẫm sẽ dẫn đến tình trạng khi đất khô sẽ bị nứt dẫn đết đứt rễ và chết cây.

Mời bà con đón đọc phần 3 chuyên đề Kỹ thuật chăm sóc cây bơ.