Kỹ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng phần 2

Kỹ thuật tỉa cành và tạo tán giúp cây có bộ tán cân đối và cho năng suất cao hơn phòng chống các loại sâu bệnh gây hại tấn công.

Hôm trước caygiongeakmat.com.vn đã giới thiệu đến bà con nông dân những yếu tố cơ bản của kỹ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ nội dung tiếp theo.

Kỹ thuật cắt tỉa cành sầu riêng

Xác định cành và nhánh cần cắt bỏ đi

  • Những cành mọc đứng và cành mọc bên trong tán cần được cắt bỏ đi.
  • Những cành cây ốm yếu sâu bệnh cũng cần phải cắt bỏ hết.
  • Cành mọc sát đất cũng phải cắt bỏ luôn, chỉ nên giữ lại những cành cây ở độ cao chừng khoảng 1m so với mặt đất vào giai đoạn cây cho trái.

Xác định vị trí cắt

  • Nên cắt chồi mọc ra từ gốc ghép.
  • Những cành mọc sát mặt đất từ 50cm trở xuống cũng nên cắt hết loại bỏ sạch sẽ.
  • Chỉ nên để lại những cành trên thân chính và khoảng cách của các cành cần cách nhau chừng khoảng 30 cm. Những cành khác mọc ra từ thân chính cũng nên cắt bỏ đi.
  • Những cành vượt mọc thẳng đứng lên từ bên trong tán hay những cành ốm yếu hay sâu bệnh cũng cần cắt bỏ đi để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành khác tốt hơn.

Dụng cụ cắt cành

kỹ thuật tỉa cành tạo tán cây sầu riêng

Xem thêm: Kỹ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng phần 1.

  • Kéo nhỏ loại chuyên dụng cho việc cắt cành, kéo phải sạch sẽ không bị gỉ sét lưỡi không có vấn đề cong. Có tay cầm và có lò so trợ lực để cắt bỏ những cành nhỏ.
  • Cưa cầm tay phải là loại sắt sạch sẽ không bị gỉ sét, cưa dùng để sử dụng cắt những cành mà kéo không thể nào cắt được thì nên dùng cưa. Chọn loại cưa có đường mở răng rộng để dễ làm hơn.
  • Kéo cắt cành có cán dài để cắt những cành ở xa trên cao.

Thực hiện việc cắt tỉa cành sầu riêng khi cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản

Giai đoạn này chỉ để 1 ngọn còn lại tỉa bỏ hết những chồi gốc và những cành mọc ra từ gốc ghép. Chỉ tiến hành làm cho năm đầu tiên còn những năm càng trở về sau sẽ không phải thực hiện nữa, cành đầu tiên cần phải cách mặt đất chừng 50 cm những cành nhỏ trên thân chính kích thước cách nhau chừng 8-10 cm và khi cây lớn hơn thì khoảng cách phải trên 30 cm.

Cắt tỉ bỏ hết những cành vượt mọc thẳng đứng phía bên trong tán và cả những cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh nặng, cành mọc sát mặt đất. Có hai cành mọc cùng vị trí thì nên cắt bỏ đi một cành.

Ngọn sầu riêng không nên ngắt vì bản thân nó có dạng hình tháp, trường hợp sầu riêng cao quá vượt mức 7m thì nên cắt bỏ chừng 1.5-2 m tính khoảng cách từ trên đỉnh xuống

Việc cắt cành nên thực hiện vào thời điểm khí hậu mát mẻ nhiều mây tránh nắng làm cháy vỏ và cành bên trên.

Thực hiện việc cắt tỉa cành sầu riêng khi cây ở giai đoạn kinh doanh

Giai đoạn kinh doanh sầu riêng ra hoa và kết trái trên thân chính và những cành lớn nhỏ chỉ không ra hoa ở ngọn vì vậy mà cần để lại những cành khỏe mạnh có độ cao cách mặt đất 1m. Giai đoạn này chia ra làm 3 lần đốn tỉa như sau:

+ Lần 1: Thời điểm sau khi thu hoạch nên cắt bỏ hết những cành cây khô hay những cành cây bị bệnh, cành ốm yếu, cành kiệt sức mang chúng ra khỏi vườn.

+ Lần 2: Thực hiện việc cắt tỉa cành vào thời điểm tháng 8 và tháng 9 trước khi bón phân lần 2. Nên loại bỏ hết những cành vượt, cành khô tạo độ thông thoáng cho vườn cây trước khi bón phân.

+ Lần 3: Khi kích thước trái đạt bằng quả quýt hãy cắt tải cành kết hợp cùng với việc tỉa trái ở những cây quá sai để cây đủ dinh dưỡng nuôi trái không bị kiệt sức.

Cần thực hiện việc tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng thường xuyên, có như vậy mới giúp cho cây có được bộ tán cân đối, cây phát triển khỏe mạnh.

Vệ sinh vết cắt

Hãy gọt cho thật nhẵn hết các vết cắt rồi quét sơn hoặc vôi lên cùng với thuốc trừ nấm cho những vết cắt có đường kính lớn hơn 1cm. Hoặc bà con có thể dùng băng keo nilon cuốn vết cắt lại để ngăn ngừa không cho nước hay sâu bệnh tấn công vào vết cắt.

Thực hiện việc cắt ngọn để kìm hãm sự phát triển về chiều cao của cây bằng cách quét hỗn hợp Adri-fos + Mancozeb để phòng bệnh rồi dùng vỏ chai thuốc cắt đôi nó ra chụp lên vết cắt.

Chăm sóc sau khi cắt tỉa

Sau khi cắt cành và tạo tán cho cây sầu riêng hộ trồng cần vệ sinh vườn, làm cỏ thu gom hết những cành cây và lá rụng mang ra khỏi vườn tiêu hủy để giảm nguy cơ mầm bệnh lây lan cho vụ sau.

kỹ thuật tỉa cành tạo tán cây sầu riêng

Sau khi cắt tỉa cây xong cây rất dễ mắc bệnh xì mủ thân hoặc là bệnh thối rễ gây chết cây cần phải xịt thuốc để phòng ngừa bệnh xẩy ra.

Bón phân tưới nước đầy đủ giúp cây nhanh chóng phục hồi, loại phân sử dụng là phân bón gốc hoặc phân bón lá đều được.

Thăm vườn thường xuyên kiểm tra nếu có phát hiện sâu bệnh hoặc có cành mới mọc sai vị trí tiếp tục cắt tỉa

Tạo tán cho cây sầu riêng

Thời điểm cây còn nhỏ thì không nên cắt tỉa bỏ ngọn đi, chỉ tỉa bỏ những cành dày đặt hoặc những cành đan chéo nhau trên thân cây mà thôi. Chỉ nên tuyển chọn lại 4-5 cành được phân bố đều theo các hướng cách nhau chừng 30 cm và phải cách mặt đất ít nhất 50-80 cm, hướng tạo tán cho cây nên hướng sao cho cây thật thông thoáng nhất có thể.

Vào thời kì kinh doanh nếu như cây có chiều cao đạt quá mức lên đến 7m thì nên cắt ngọn để hảm bớt chiều cao lại, thuận tiện cho quá trình chăm sóc cây về sau.

Như vậy quy trình kỹ thuật tỉa cành và tạo tán cho cây sầu riêng vừa được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ khá chi tiết đến. Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho hộ trồng có những kiến thức tốt hơn trong việc chăm sóc vườn cây của mình.