Kỹ thuật tạo mầm hoa nhanh cho hồ tiêu

Kỹ thuật tạo mầm hoa nhanh cho cây hồ tiêu là vấn đề cơ bản nhất cần thực hiện để hộ trồng đảm bảo mùa vụ thu hoạch năm sau là một vụ mùa bội thu.

Tại một số tỉnh trồng hồ tiêu trong nước ta do đặc tính thu hoạch muộn nên không có thời gian ngắt nước để tạo mầm hoa. Đôi khi thời tiết không thuận lợi lúc cây đang phân hóa mầm hoa thì mưa xuống gây khó khăn cho việc hãm nước, vì vậy việc hộ trồng cần tranh thủ thực hiện kỹ thuật tạo mầm hoa nhanh cho hồ tiêu bằng 3 bước sau:

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc tiêu làm cỏ và buộc dây.

Bước 1: Bón phân sớm cho cây để cây phân hóa mầm hoa nhất là những nơi có mưa sớm hoặc muộn, phân nên bón là Ohara Ruby loại phân da lượng màu đỏ sẽ giúp cho cây nhanh chóng tạo mầm hoa hơn. Thời điểm nên phun nhất đó chính là giai đoạn cây mang trái và chuẩn bị bước sang giai đoạn nhồi nhân, thành phân phân bón nên chứa nhiều lân và kali cùng với uniconazole. Đây là hàm lượng dinh dưỡng cần thiết giúp cho nhân đóng chật hơn cây phân hóa mầm hoa cũng diễn ra sớm hơn. Với số lần phun là 3-4 lần liều lượng theo như hướng dẫn có sẵn trên bao bì.

Bước 2: Bón phân lân 86,85 với liều lượng là 1kg thì pha với 500 lít nước vừa phun và tưới vào gốc cần lập đi lập lại công đoạn này 3 lần và mỗi lần cách nhau chừng 10 ngày.

Chú ý hộ nông dân không nên phun P85 lên cây hồ tiêu giai đoạn kiến thiết cơ bản mà chỉ áp dụng cho hồ tiêu kinh doanh không có thời gian phục hồi và cần áp dụng biện pháp ngắt nước sớm. Phân có chứa hàm lượng lân cao sẽ giúp cho cây phân hóa mầm hoa được nhanh nhất và tốt nhất.

Bước 3: Sử dụng các loại thuốc hóa học chuyên dụng ví dụ như đồng đỏ norshield để phun cần phun với nồng độ cao mục đích làm cho lá già rụng đi khoảng 30% tổng số. Sau đó phun phân hóa mầm hoa Na – siêu kalino 3 đợt mỗi đợt cách 10 ngày lưu ý cách này chỉ áp dụng cho những trụ tiêu đang sung sức mà thôi.

Kỹ thuật tạo mầm hoa cho hồ tiêu chỉ gói gọn trong 3 bước trên, hãy tham khảo thật kỹ và áp dụng cho vườn tiêu của gia đình mình kỹ thuật trồng tiêu và kỹ thuật chăm sóc cần đúng chuẩn. Bà con nông dân sẽ có một mùa thu hoạch bôi thu khi áp dụng đúng chính xác kỹ thuật tạo mầm hoa cho hồ tiêu, kỹ thuật chăm sóc lẫn kỹ thuật trồng.