Kỹ thuật nhân giống tiêu bằng phương pháp hom

Kỹ thuật nhân giống tiêu bằng phương pháp hom là cách thức mang lại hiệu quả cao cây ra rễ nhanh thừa hưởng đầy đủ các đặc tính của cây mẹ nhanh cho thu hoạch.

Cách thức nhân giống tiêu này rất dễ thực hiện hộ trồng có thể thực hiện ngay tại nhà, nếu hộ nông dân nào chưa có kiến thức về kỹ thuật nhân giống tiêu này. Ngay sau đây caygiongeakmat.com.vn xin chia sẻ và mời bà con cùng tham khảo qua.

Cắt hom dây lươn

Chọn những dây lươn nằm gần trụ hãy chọn những dây khỏe mạnh có khả năng sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh không nằm quá gần đất vì những dây gần đất nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Nên chọn những dây lươn bánh tẻ cắt thành từng đoạn nhỏ cỡ 3-4 đốt, những sợi được chọn phải mập mạp khỏe mạnh mới có khả năng cho năng suất cao khi chính thức bước vào thời kì kinh doanh.

Cắt hom dây lươn

  • Chọn những dây có độ tuổi 1 năm khỏe mạnh không bị bệnh, dây hom phải là những dây mập mạp có đường kính lớn 4mm trở lên có 4-6 đốt có rễ bám. Mỗi dây có ít nhất 1 cành quả. Chọn những dây này khi nhân giống cây nhanh cho thu hoạch hơn so với dây lươn.

Kỹ thuật cắt hom

  • Kỹ thuật cắt hom tiêu bà con nên chọn thời điểm cắt vào buổi sáng.
  • Gỡ dây ra khỏi trụ rồi thực hiện việc cắt hom nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến bộ phận rễ của cây.
  • Tùy vào từng loại mà cắt theo từng chuẩn riêng, loại bỏ những cành non yếu ớt không đạt chất lượng.
  • Khi cắt bà con nên cắt xéo cách đốt cuối của dây hom 2cm để khi cắm vào bầu rễ không bị sâu quá cây vẫn trụ chắc.
  • Cành lá ở khu vực bị lấp đất nên cắt tỉa đi phần trên cũng cần tỉa bớt nhầm hạn chế quá trình thót hơi nước.
  • Sau khi cắt tỉa xong mang cành đi giâm nếu chưa giâm liền thì xếp lại thành hàng ngay ngắn và tưới nước đủ độ ẩm để cho cành tươi. Trường hợp phải vận chuyển đi xa thì nên bó lại thành bó để khỏi bị dập.

Kỹ thuật nhân giống tiêu bằng phương pháp hom

kỹ thuật nhân giống tiêu

Nhân giống tiêu bằng phương pháp hom sau khi cắt dây tiêu xong hộ trồng dùng dung dịch NAA 500 – 100mg/1 lít pha theo công thức hướng dẫn có sẵn trên bao bì rồi nhúng dây tiêu vào trong thời gian 5 giây, sau đó nhúng vào dung dịch VibenC 50 BHN nồng độ 0,1% trong thời gian 30 phút mục đích là để khử trùng.

Tiếp theo thực hiện việc ươm giống bằng cách trồng vào bầu, trồng trong típ hoặc ra vườn

  • Với cách trồng ra vườn hãy chọn những hom tiêu khỏe mạnh sau khi trồng xong cần tưới nước đầy đủ và che bóng cho cây để cây phát triển tốt.
  • Trồng lên típ là hình thức sau khi đã chuẩn bị dây xong nhúng qua các dung dịch cần thiết thì cắm dây lên luống đã chuẩn bị sẵn trước đó cho đến khi cây ra rễ thì mang đi trồng. Lúc đi trồng cần che phủ tưới nước đầy đủ.
  • Trồng trong bầu cách thức thực hiện tốn kém nhưng lại được nhiều hộ trồng áp dụng

Với 3 kỹ thuật nhân giống tiêu trên hộ trồng có thể chọn một trong 3 phương pháp nào mà cảm thấy hợp lý và dễ thực hiện, với điều kiện cây giống khi xuất vườn phải khỏe mạnh đủ khả năng sinh trưởng thích nghi ở điều kiện mới không có mầm bệnh hay bị sâu bệnh tấn công khả năng nghi tốt với ánh sáng 70-80%.