Kỹ thuật nhân giống cây mắc ca phổ biến hiện nay

Kỹ thuật nhân giống cây mắc ca có hai hình thức đó chính là nhân giống vô tính và nhân giống hữu tính. Tùy vào từng hình thức sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây sẽ là nội dung chi tiết về hai hình thức nhân giống cho cây mắc ca mà caygiongeakmat.com.vn chia sẻ mời các bạn quan tâm cùng tham khảo qua

Tổng hợp những phương pháp nhân giống cây mắc ca phổ biến nhất hiện nay

Nhân giống cây mắc ca bằng phương pháp hữu tính

Là hình thức nhân giống cổ điển được các hộ nông dân trồng trên diện tích nhỏ áp dụng.

Ưu điểm: Chi phí cho việc nhân giống thấp hộ trồng dễ thực hiện, thời gian cây ở trong vườn ươm, cách thức nhân giống này hộ trồng có thể chọn lọc ra loại cây giống mới có năng suất chất lượng cao.

kỹ thuật nhân giống cây cây mắc ca

Xem thêm bài viết hay:

1. Cách thức chăm sóc cây mắc ca trong vườn ươm.
2. Các đặc điểm thực vật học của mắc ca.
3. 10 giống mắc ca được trồng phổ biến tại Việt Nam.

Nhược điểm: Độ sai quả của cây nhân giống hữu tính không đồng đều, tỷ lệ nhân không đồng đều giá bán ra không được cao.

Nhân giống cây mắc ca bằng phương pháp vô tính

Có 4 hình thức nhân giống cây mắc ca được áp dụng rộng rãi mà cây vẫn giữ nguyên được đặc tính của cây mẹ cho năng suất thu hoạch cao, phẩm chất tốt, tỷ lệ nhân đồng đều cùng thời gian thiết kế cơ bản ngắn.

Giâm hom

Giâm hom là hình thức nhân giống cây mắc ca vô tính sau một thời gian có thể mang cây ra đồng ruộng để trồng trực tiếp, hình thức này các nước châu Mỹ và châu Phi áp dụng rộng rãi đại trà để nhân giống với số lượng lớn trong thời gian ngắn quanh năm. Nhược điểm của hình thức nhân giống này là bộ rễ bị hạn chế phát triển về chiều sâu nếu như người thực hiện nhân giống không nắm rõ các kỹ thuật trồng và chăm sóc. Khiến cho cây chịu đựng gió bão kém hơn so với những phương pháp nhân giống khác và tiêu chuẩn xuất vườn của cây là bộ rễ phải ổn định và chiều cao của cây là trên 30 cm.

Ghép mầm

nhân giống cây cây mắc ca

Hình thức nhân giống này cũng được áp dụng rộng rãi bởi tỷ lệ sống của cây con cao nhưng nó đòi hỏi khi thực hiện các thao tác kỹ thuật cần chính xác người thực hiện có trình độ cao nếu không sẽ thất bại

Ghép mắt

Thực hiện trên vườn cây già cỗi nhầm cải tạo giống mới cho năng suất cao hơn. Lựa chọn những cây có đường kính lớn đã hóa gỗ để thực hiện việc ghép mắt mang lại hiệu quả rất cao.

Ghép nối ngọn

Hình thức nhân giống cây mắc ca theo kiểu ghép nối ngọn khá đơn giản và dễ thực hiện bởi nó yêu cầu tay nghề của người ghép không cao. Những cây ghép có đường kính 4mm trở lên là có thể ghép ngon lành, tiêu chuẩn để xuất vườn là mắt ghép đã được cắt có dây ghép, có 1 đến 2 cặp lá già.

Tiêu chuẩn xuất vườn đối với hình thức này đang là vấn đề gây tranh cải nhưng quan trọng nhất không phải là tiêu chuẩn xuất vườn như thế nào mà là kỹ thuật xử lý hố trồng và chăm sóc. Đây mới chính là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chống chịu gió bão, chịu hạn của cây trồng

Phương pháp nhân giống cây mắc ca phổ biến đã được chia sẻ, sau khi tìm hiểu bà con thấy phương pháp nào hợp với mình thì áp dụng phương pháp đó. Ngoài ra vấn đề trồng và chăm sóc sau khi cây xuất vườn cũng là điều quan trọng mà bà con cũng nên tìm hiểu để chăm sóc cây trồng tốt hơn.