Kỹ thuật làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca

Làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca công đoạn chăm sóc quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định. Có sức đề kháng chống lại một số bệnh hại nguy hiểm.

Kỹ thuật làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca đúng thời vụ sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn tăng sức đề kháng chống sâu bệnh. Cho năng suất và phẩm chất cao đạt chuẩn.

Các khâu kỹ thuật làm cỏ và chăm sóc cây mắc ca

Khi làm cỏ cho cây mắc ca bà con nên thực hiện làm cỏ theo hàng hoặc là theo gốc và số lần làm cỏ mỗi năm là 3-5 lần. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mỗi nơi mà lượng cỏ mọc nhiều hoặc ít mà số lần làm cỏ cũng nhiều ít khác nhau. Thực hiện việc vun gốc cho cây mỗi năm 1-2 lần, nên bổ sung việc trồng xen những loại cây trồng ngắn ngày khi mắc ca còn nhỏ để tăng thu nhập và tăng độ tơi xốp cho đất.

Xem thêm: Quy trình bón phân cho cây mắc ca.

Cắt tỉa làm cành cho cây mắc ca để cây có được bộ tán cân đối ổn định, những cành không có khả năng cho trái nên cần được loại bỏ và chỉ giữ lại những cành thật sự khỏe mạnh có khả năng cho nhiều trái.

+ Cây thực sinh: Khi trồng được 8 tháng thì tiến hành việc chăm sóc tạo tán bấm ngọn cho cây, vị trí nên bấm ngọn là cách mặt đất 60-80 cm. Đây là vị trí tốt nhất để cây phát triển sinh cành cấp 1. Khi cây thực sinh bắt đầu phát sinh cành cấp 1 hãy để 3 chồi tại 3 tầng nhầm tạo bộ tán cân đối cho cây về sau, tiếp tục bấm ngọn lần hai vị trí cách thân từ chỗ phân cành cấp 1 khoảng 60-80 cm để cây phát triển và tiếp tục bấm ngọn lần 3. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi bấm ngọn lần 3 nếu cây phát triển mạnh thì bấm ngọn còn không thì không nên bấm ngọn lần 3.

+ Cây ghép: Tiến hành việc chăm sóc cây ghép cành ghép sẽ thấp hơn nhiều so với cây thực sinh nhưng khi cây đạt chiều cao 1m thì nên bấm ngọn, cách thực thực hiện các công đoạn chăm sóc cây mắc ca y chang như bên trên. Trong quá trình bấm ngọn nếu có chồi vượt xuất hiện thì cần loại bỏ chúng.

Khi cây mắc ca bắt đầu cho năng suất cao hộ trồng thực hiện việc cắt tỉa bỏ những cành nằm sát mặt đất ở độ 60 cm trở xuống, loại bỏ luôn cả những cành sâu bệnh. Nếu tán cây phát triển quá cao hoặc quá dày nên cắt bỏ bớt, đối với cây sinh trưởng chậm tán hẹp thì nên bấm ngọn loại trừ đi các cành sâu bệnh, cành yếu.

Mặc dù cây mắc ca có khả năng chịu hạn cực tốt nhưng khi cây ra trái bạn cũng nên tưới nước cho đầy đủ để cây cung cấp đủ nước cho trái tạo hành. Lượng nước tưới cần cho cây là 30 lít/ gốc vào 1 đợt tưới

Kỹ thuật làm cỏ và tưới nước cho mắc ca bao gồm tắt cả những công đoạn được chia sẻ bên trên, khi được chăm sóc tốt cây sẽ sinh trưởng tốt và có khả năng phòng trừ sâu bệnh trên mắc ca nhất là những bệnh hại thường gặp. Cây cho thu hoạch năng suất phẩm chất cao ổn định qua nhiều năm nếu được chăm sóc tốt.